VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Bảo tồn di sản bằng hội họa

20:30 | 22/05/2020
Hơn 50 tác phẩm vẽ về làng Cựu, xã Vân Từ, Phú Xuyên, Hà Nội – một ngôi làng có tuổi đời trên 500 năm với những biệt thự pha lẫn kiến trúc Việt cổ và kiến trúc Pháp độc đáo và riêng biệt, được giới thiệu trong triển lãm “Bóng di sản”, khai mạc chiều 22.5, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Sau thành công của các triển lãm như “Ngó lúa vàng”, “Hơi thở biển”, các nghệ sĩ nhóm 33A tiếp tục thực hiện kế hoạch hoạt động nghệ thuật của mình với dự án “Đánh thức di sản”. Đây là dự án dài hơi của các nghệ sĩ 33A với các di sản vật thể và phi vật thể trên khắp mọi miền đất nước, mà điểm đến đầu tiên là làng Cựu.


Các nghệ sĩ tham gia triển lãm

9 họa sĩ: Dương Tuấn, Bùi Văn Tuất, Chu Viết Cường, Minh Đông, Cấn Mạnh Tưởng, Đạt Phú, Tuấn Đạt, Nguyễn Thế Long và Nguyễn Minh (Phố) mang tới các tác phẩm được thể hiện trên nhiều chất liệu, phong cách khác nhau, nhưng đều cho thấy vẻ đẹp của ngôi làng cổ này.

Họa sĩ Nguyễn Minh - đại diện nhóm chia sẻ: Các di sản của tạo hóa, của cha ông để lại từ nhiều đời luôn đáng trân trọng và cần bảo tồn. Đứng ở góc độ hội họa, những di sản ấy là nguyên liệu để nghệ sĩ sáng tạo nên tác phẩm mới. Cái khó và cũng là thử thách là với những nguyên liệu ấy, nghệ sĩ phải mang được vào đó hơi thở đương đại của một tư duy mới, mà không làm biến dạng hoặc mất đi tinh thần, giá trị của di sản đó, nếu không họ sẽ luôn rập khuôn đi theo lối mòn với cách vẽ, cách tạo hình đã có. Bên cạnh việc tạo ra cái mới, cái đương đại ấy, nghệ sĩ vẫn phải “trình làng” phong cách, đặc trưng đã tạo nên tên tuổi của mình, để mình vẫn là mình…

Thông qua triển lãm, các nghệ sĩ mong muốn “Bóng di sản” không chỉ là những chứng tích vật thể và phi vật thể của một thời kỳ, một vùng miền văn hóa đã và đang bị lãng quên, bị phai mờ, mà vẫn là dòng chảy của một giá trị văn hóa bền vững, mãi trường tồn, như mạch nước ngầm thấm đẫm trong mỗi chúng ta.

Một số tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm:


Những ô cửa sổ xưa cũ trong tranh của họa sĩ Nguyễn Thế Long

Ngõ làng cổ trong tranh của họa sĩ Đạt Phú

Tác phẩm của họa sĩ Minh Đông

Làng Cựu thơ mộng trong tranh của họa sĩ Tuấn Đạt
Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang