VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Giữ kết nối với khán giả

08:41 | 27/03/2020
Để đối phó với dịch Covid-19, các nhà hát ở Vương quốc Anh đang xây dựng những chương trình trực tuyến đầu tiên với nhiều tác phẩm mới, như một cách để giữ kết nối với khán giả và có cơ hội hỗ trợ nghệ sĩ. Brian Cox là một trong những ngôi sao sẽ xuất hiện trong các sản phẩm kỹ thuật số được nhà hát đặt hàng một số nhà viết kịch sáng tác. Điều này cho thấy sự thích nghi nhanh chóng của các đơn vị nghệ thuật trước tình hình dịch bệnh đang lan rộng.

Theo Jonty Claypole, Giám đốc BBC Arts, lúc này giữ cho công chúng được tiếp cận với nghệ thuật và văn hóa, và hỗ trợ các nghệ sĩ và tổ chức nghệ thuật, điều này là thiết yếu hơn bao giờ hết vì những tác động tích cực đã được chứng minh mà nghệ thuật và sáng tạo tạo ra đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Thuật ngữ chúng tôi sử dụng để mô tả nhiệm vụ này là “Culture In Quarantine” (Văn hóa trong cách ly). Cách chúng tôi làm sẽ thay đổi không chỉ từ tuần này sang tuần khác, mà từ ngày này sang ngày khác, vì cuộc khủng hoảng này và những hạn chế chúng tôi thực hiện để giảm bớt tác động của nó.

Nhà hát Quốc gia Scotland (NTS) và Trung tâm nghệ thuật Home ở Manchester (Anh) nằm trong số những nhà hát đầu tiên đặt hàng thực hiện các chương trình trực tuyến lớn để đối phó với đại dịch Covid-19, khi các nhà hát phải đối mặt với nhiều tháng đóng cửa do dịch bệnh bùng phát. Những đơn đặt hàng này báo hiệu cách các đơn vị nghệ thuật thích nghi nhanh chóng để tiếp tục mang tác phẩm mới đến cho khán giả.

Brian Cox, Alan Cumming, Adura Onashile và Cora Bissett đều sẽ tham gia những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số ngắn, “được sáng tác từ sự cô lập/cách ly” cho chương trình “Scenes for Survival” (Những cảnh sống sót) của NTS, ra mắt trong khuôn khổ dự án “Văn hóa thời cách ly” của BBC Scotland và BBC Arts. Theo Jackie Wylie, Giám đốc nghệ thuật NTS, Scotland luôn hướng về những người kể chuyện để mang đến sự kết nối, an ủi và niềm vui. Chúng tôi muốn đưa khán giả đến gần nhau bất chấp sự cô lập tập thể. Các nhà văn Jenni Fagan, Val McDermid và Ian Rankin sẽ đóng góp những câu chuyện mới, cũng như làm lại một số tác phẩm kinh điển. Chương trình sẽ phục vụ xem trực tuyến miễn phí. McDermid cho biết, “những câu chuyện sẽ mang chúng ta lại với nhau và giữ chúng ta ở cạnh nhau. Sẽ có hậu Covid-19, và những câu chuyện của chúng tôi sẽ chuẩn bị cho điều đó”.


Nhiều dự án nghệ thuật mới đang được triển khai để giữ kết nối với khán giả

NTS cũng đang phát động kêu gọi các nhà văn được đặt hàng viết tác phẩm mới ngắn cho dự án. Wylie nói rằng chương trình này sẽ quyên góp tiền cho nhiều người làm việc tự do “đang gặp khó khăn về kinh tế và cả cảm xúc”, và sẽ cung cấp cơ hội được trả lương cho nghệ sĩ. Những nghệ sĩ nổi tiếng, nếu tham gia chương trình, sẽ có cơ hội tặng khoản thù lao của mình nhằm cho phép các nghệ sĩ tiếp tục tham gia hoạt động nghệ thuật và được trả lương trong vài tháng tới.

Trung tâm nghệ thuật Home cũng đã đặt hàng một chương trình mới được sáng tác bởi các nghệ sĩ bị cách ly do dịch Covid-19, sẽ ra mắt vào tháng tới. Dự án Homemakers sẽ có các tác phẩm của Bryony Kimmings, Javaad Alipoor, Ad Infinitum và Plaster Cast Theatre. Tác phẩm có thể là một màn trình diễn được tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội, một trò chơi trực tuyến hoặc một đoạn video, âm thanh... Những sản phẩm nghệ thuật này sẵn sàng phục vụ khán giả trên trang web của Home theo hình thức xem có trả tiền. Các khoản đóng góp sẽ được chia đều, một nửa trả cho nghệ sĩ được đặt hàng và một nửa được tái đầu tư vào quỹ phản ứng của Home, nhằm bảo vệ sự ổn định tài chính của trung tâm nghệ thuật này, đồng thời cho phép họ hỗ trợ các nghệ sĩ và đồng nghiệp.

Phó Giám đốc Home Jude Christian cho biết, Home đang đối mặt với “tình trạng khó lường và nguồn lực của chúng tôi bị cạn kiệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, Homemakers được thiết kế là để phát triển và chúng tôi sẽ hợp tác với các đồng nghiệp mở rộng dự án”. Christian cho biết, họ muốn cung cấp cho các nghệ sĩ một nền tảng để “tiếp tục tạo ra những tác phẩm tuyệt vời, mang tính đột phá mà các địa điểm nghệ thuật như Home lập ra, cũng như tiếp tục mang đến cho khán giả những gì tốt nhất của nhà hát và nghệ thuật sống động trong bối cảnh các nhà hát đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19”.

Nghệ sĩ người Anh Kimmings rất hào hứng khi trải nghiệm cách làm một tác phẩm bằng kỹ thuật số. “Tôi luôn phải tập trung vào cơ thể, sống, thở và cảm nhận tất cả trong một căn phòng. Có thể vẫn tạo được kết nối với khán giả từ xa? Ai biết được! Chúng tôi sẽ thử”.

Một số sáng kiến viết kịch bản đã được phát động trong tuần trước, bao gồm dự án “Cách ly nhưng vẫn cởi mở - Những tiếng nói từ vùng cách ly” của Nhà hát Papatango. Theo đó, Papatango sẽ đặt hàng 10 đoạn độc thoại dài năm phút và chọn diễn viên tự quay phim, sau đó chia sẻ sản phẩm trên internet. Những đoạn độc thoại mới của hai nhà văn từng giành nhiều giải thưởng Rachel De-Lahay và Anders Lustgarten, do Susan Wokoma và Danny Kirrane thể hiện, sẽ được phát hành vào hôm nay, ngày 27.3, để truyền cảm hứng cho các nhà văn.

Với những cách làm mới, các đơn vị nghệ thuật trên khắp Vương quốc Anh đang nỗ lực để biến ngôi nhà của mỗi người thành một sân khấu, giữ cho mọi người vẫn có cơ hội được giải trí trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh.

Minh Htheo The Guardian
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang