KINH TẾ
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Tập trung khảo sát, đánh giá thực trạng doanh nghiệp

07:45 | 22/03/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang chững lại, thậm chí sụt giảm nghiêm trọng. Bên cạnh những hỗ trợ ban đầu, tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục khảo sát, đánh giá thực trạng doanh nghiệp để tiếp tục có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, duy trì tăng trưởng.

Tháo gỡ khó khăn cấp bách

Theo thống kê trong tháng 2.2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh ước đạt gần 8,2 nghìn tỷ đồng, chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng năm 2020 ước đạt 248,2 triệu USD, giảm 15,9% cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu 2 tháng ước đạt 292,9 triệu USD, tăng 3,4% cùng kỳ...


Việc thông quan các cửa khẩu với Trung Quốc giúp thương mại biên mậu ổn định trở lại và bảo đảm nguyên vật liệu sản xuất

Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Đoàn khảo sát tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tại 22 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh. Qua khảo sát, những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh gồm: Xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Ngành dịch vụ du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh Covid-19, kéo theo hàng loạt các ngành nghề khác bị ảnh hưởng như: Vận chuyển đi lại, dịch vụ ăn uống, khách sạn...

Theo kiến nghị của nhiều doanh nghiệp, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh thời điểm này đang chững lại, thậm chí là sụt giảm nghiêm trọng, doanh nghiệp không có doanh thu. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải chi các khoản kinh phí rất lớn để trả lãi suất ngân hàng, nộp các loại thuế, kinh phí duy trì bộ máy, trả lương chờ việc, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động... Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải tăng thêm các chi phí phòng dịch về hỗ trợ khẩu trang y tế, phun thuốc sát trùng, nước rửa tay, bảo hộ cho công nhân và chi phí bảo quản hàng hóa để chống dịch. Điều này dẫn đến nguy cơ khủng hoảng về tài chính rất cao.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thể cho biết: Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ sàng lọc tất cả ý kiến của doanh nghiệp theo từng nhóm để tiếp tục báo cáo với UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Những vấn đề liên quan đến các bộ, ngành Trung ương, Hiệp hội sẽ kiến nghị với tỉnh để báo cáo các cấp có thẩm quyền có phương hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Đồng bộ giải pháp hỗ trợ ổn định sản xuất, kinh doanh

Nhằm tháo gỡ, đồng hành với những khó khăn của các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện một số giải pháp ban đầu nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện, tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục khảo sát, đánh giá thực trạng doanh nghiệp để tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thị Hiền, đơn vị đang rà soát lại kế hoạch để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, nhằm bảo đảm kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 đúng theo kế hoạch tỉnh đã đặt ra. Sở cũng đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế sau dịch, có thể kết hợp du lịch với thương mại, kết nối các sản phẩm đến với người tiêu dùng và khách du lịch.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các chi nhánh ngân hàng thương mại tại Quảng Ninh đang rà soát, áp dụng các biện pháp hỗ trợ phù hợp đối với những khách hàng thực sự bị tác động bởi dịch. Ngân hàng cũng đang có hướng đồng hành với doanh nghiệp, tăng cường hơn các mối quan hệ với Hiệp hội doanh nghiệp, các hội ngành nghề để sớm nhận được phản hồi, kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ.

Mới đây, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh cũng ban hành Văn bản số 495/BHXH-QLT hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên để lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH. Tỉnh vẫn đang sát sao trong việc chỉ đạo cho các ngành, địa phương tiếp tục khảo sát, đánh giá thực trạng doanh nghiệp để tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang