VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

“Làm ơn có trách nhiệm”

07:34 | 20/03/2020
Billie Eilish, Taylor Swift, Ariana Grande và Camila Cabello kêu gọi hàng triệu người theo dõi họ trên các trang mạng xã hội hãy nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 hơn. Những ngôi sao nhạc pop này đã sử dụng sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi người hâm mộ thay đổi hành vi trong bối cảnh đại dịch bùng phát khắp thế giới.

Vì mình và vì người xung quanh

Ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ Taylor Eilish đã đăng tải một câu chuyện trên Instagram dài năm phút cho 57 triệu người theo dõi mình, trong đó cô nói: “Tôi đã thấy rất nhiều người trẻ trên khắp thế giới, ở khắp mọi nơi, đến câu lạc bộ hoặc bãi biển, hoặc đơn giản chỉ đi ra ngoài và tụ tập, điều này thật sự là vô trách nhiệm”. Cô nhấn mạnh rằng, những người trẻ tuổi này có thể truyền virus Corona cho những người thân dễ bị tổn thương hơn. Vì vậy, “làm ơn có trách nhiệm trước đại dịch này”.

Ngôi sao nhạc pop khác của Mỹ Swift thì chia sẻ với 128,2 triệu người theo dõi mình trên Instagram: “Tôi yêu các bạn rất nhiều và cần bày tỏ mối quan tâm của tôi rằng, đến thời điểm này, mọi thứ đã không được thực hiện đủ nghiêm túc. Tôi thấy rất nhiều người vẫn tụ tập và tiệc tùng vẫn diễn ra. Đây là thời điểm phải hủy mọi kế hoạch. Đừng cho rằng vì bạn không cảm thấy bị bệnh nên bạn không thể truyền cái gì đó cho người già hoặc dễ bị tổn thương với virus Corona”.

Chủ nhật vừa qua, nữ ca sĩ, diễn viên Grande đã viết cho 72 triệu người theo dõi cô trên Twitter: “Tôi vẫn nghe được từ rất nhiều người tuyên bố rằng ‘đây không phải vấn đề lớn”… Sẽ cực kỳ ích kỷ và nguy hiểm khi xem nhẹ tình hình hiện nay. Tâm lý “Chúng tôi sẽ ổn vì chúng tôi trẻ” đang khiến những người không trẻ và/hoặc không khỏe gặp nhiều nguy hiểm. Bạn có thể ngu ngốc hoặc cho mình đặc quyền được làm gì mình thích, nhưng bạn cần quan tâm nhiều hơn đến người khác”.

Ca sĩ người Mỹ Camila Cabello đồng quan điểm: “Đặc biệt với những người trẻ tuổi, ngay cả khi chúng ta khỏe mạnh, điều quan trọng là phải thể hiện lòng trắc ẩn, giúp đỡ những người gặp khó khăn, đau khổ. Chúng ta đang cùng sống trong một thế giới, đừng thờ ơ với rủi ro của những người khác”. Cô khuyên 48 triệu người theo dõi mình trên Instagram nên tập thiền để giúp giải tỏa mọi lo lắng.

Lời kêu gọi của Billie Eilish, Taylor Swift, Ariana Grande và Camila Cabello được đưa ra khi nhiều ngôi sao âm nhạc khác bị chỉ trích vì tiếp tục các buổi hòa nhạc khi cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đang lan rộng và diễn biến phức tạp. Như ban nhạc indie xứ Wales Stereophonics biểu diễn một loạt buổi hòa nhạc vào cuối tuần qua, thu hút hàng chục nghìn người hâm mộ. Họ biện bạch rằng, Chính phủ Vương quốc Anh tuyên bố không cấm các cuộc tụ họp công cộng lớn. “Thực hiện theo hướng dẫn này, chúng tôi tiếp tục ba buổi diễn cuối cùng của chuyến lưu diễn tại Vương quốc Anh vào thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật, như nhiều sự kiện khác trong ngành công nghiệp giải trí”.


Keith Urban biểu diễn từ nhà và phát trực tiếp trên Instagram

Đem âm nhạc đến tận nhà khán giả

Nhưng đại đa số các tour diễn lớn đã bị hủy, trong đó có chương trình của Elton John, Foo Fighters và Celine Dion. Các ngôi sao âm nhạc thế giới đang tìm cách tổ chức biểu diễn ảo (qua mạng internet) như một sự thay thế tạm thời. Trưởng nhóm Coldplay Chris Martin đã lên Instagram Live biểu diễn các bài hát nổi tiếng của ban nhạc cũng như cover bài Life on Mars của David Bowie. “Có lẽ sự kiện 9/11 là lần cuối cùng tôi cảm thấy như tất cả chúng ta sát cánh cùng nhau”, Chris Martin nói, ám chỉ việc cả thế giới đang góp sức chống đại dịch Covid-19, như hướng về vụ tấn công khủng bố tại Mỹ năm 2001.

Buổi biểu diễn của Chris Martin là một phần sáng kiến mới từ Tổ chức Y tế Thế giới và Công dân toàn cầu mang tên “Cùng nhau, ở nhà”, nhằm giúp đoàn kết mọi người trên khắp thế giới thời đại dịch. John Legend, Charlie Puth, Keith Urban… là những nghệ sĩ tiếp theo biểu diễn trong chương trình đem âm nhạc đến từng nhà người hâm mộ này, để hỗ trợ cuộc sống cách ly hoặc hạn chế tập trung đông người; cũng là cách nghệ sĩ giữ kết nối với khán giả.

Đó có thể là trình diễn lại những ca khúc nổi tiếng của mình, nhưng cũng có thể là một chương trình hòa nhạc đúng nghĩa, chỉ có điều được thiết kế ngay trong không gian ngôi nhà nghệ sĩ. “Tôi chỉ nghĩ rằng được chơi nhạc là tốt lắm rồi. Mặc dù chúng tôi không thể chơi trước tất cả khán giả, nhưng tôi muốn chơi một vài bài hát và mang chút không khí giải trí vui vẻ đến với các bạn”, Keith Urban chia sẻ.

Bằng cách này hay cách khác, âm nhạc và các nghệ sĩ đang góp phần cùng xã hội vượt qua đại dịch. “Hãy làm những gì bạn giỏi nhất và giúp đỡ người khác. Tôi là ca sĩ, nhạc sĩ, và đây là cách tốt nhất tôi có thể làm. Đây cũng là cách tôi đang giúp cộng đồng” - ca sĩ, nhạc sĩ người Canada Jann Arden chia sẻ sau khi tổ chức một buổi hòa nhạc ảo.

Minh Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang