VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020:

Điều chỉnh một số điểm liên quan đến tổ chức và chấm thi

15:30 | 14/01/2020
Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020 ban hành kèm thông tư số 04/2018 và thông tư số 03/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa được đưa ra lấy ý kiến có điều chỉnh một số điểm liên quan đến công tác tổ chức thi và chấm thi THPT quốc gia 2020.

Giám sát bài thi 24/24 giờ

Thông tư sửa đổi, bổ sung mới yêu cầu tổ giám sát cần ít nhất 5 người (1 tổ trưởng và ít nhất 4 thành viên): Tổ trưởng tổ giám sát là lãnh đạo phòng/ban của trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ); các thành viên tổ giám sát là viên chức của trường ĐH, CĐ và công chức Sở Giáo dục và Đào tạo của địa phương có bài thi được chấm.


Nguồn: ITN

Tổ giám sát làm việc độc lập và có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, quy trình bảo quản bài thi tại phòng chấm thi trắc nghiệm theo quy định. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu thấy có bất thường, tổ giám sát phải báo cáo trưởng ban để tạm dừng quá trình chấm thi và đề nghị Trưởng ban kiểm tra, xác minh và xử lý trước khi tiếp tục. Bên cạnh đó, cán bộ công an có trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn khu vực chấm thi và nơi lưu trữ, bảo quản bài thi trắc nghiệm; ký niêm phong và chứng kiến mở niêm phong phòng chấm thi, phòng chứa bài thi, đĩa CD chứa dữ liệu.

Thông tư này cũng yêu cầu phòng bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; có công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày; có 1 cán bộ  của trường ĐH, CĐ làm nhiệm vụ tại điểm thi (Phó trưởng điểm thi hoặc thư ký) trực tại phòng trong suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

Riêng trong các ngày thi, thời gian trực tại phòng của cán bộ của trường ĐH, CĐ được tính kể từ thời điểm kết thúc công việc buổi thi cuối ngày thi trước đến thời điểm bắt đầu công việc buổi thi thứ nhất của ngày thi sau.

Thí sinh bị đình chỉ sẽ bị hủy bỏ kết quả

Đáng chú ý trong Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD-ĐT bổ sung một số điểm quy định với thí sinh bị đình chỉ trong quá trình diễn ra kỳ thi thì đương nhiên bị hủy bỏ kết quả. Nguyên nhân bổ sung điểm này bởi trong thông tư số 03/2019 hiện hành mới chỉ có 3 trường hợp bị hủy kết quả thi. Các thí sinh bị đình chỉ do vi phạm một số điều trong quy chế chỉ bị lập biên bản, cảnh cáo hoặc không cho tiếp tục thi các môn khác. Dù vậy, nó mới chỉ dừng lại ở đình chỉ và chưa có quy định cụ thể việc xử lý điểm thi với thí sinh này. Như vậy, quy định này nếu được ban hành sẽ giúp việc quản lý chặt chẽ hơn, xử lý sai phạm và mang tính răn đe mạnh hơn với những thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia.

Một điểm mới nữa trong dự thảo thông tư lần này, Bộ GD-ĐT yêu cầu các hội đồng chấm thi phải “tuyệt đối giữ bí mật về quan hệ giữa số báo danh và thông tin cá nhân của thí sinh với số phách”. Đồng thời, sau khi tập hợp các bài thi của môn thi vào một túi hoặc nhiều túi, giám thị ghi rõ số bài và số tờ của từng bài thi hiện có trong túi, dán kín số phách cũ trên bài thi và đánh phách mới. Cán bộ đánh phách phải được cách ly tuyệt đối từ khi thực hiện nhiệm vụ đánh phách đến khi hoàn thành việc chấm phúc khảo.

Với trường hợp các bài thi phúc khảo, bộ quy định, phải bàn giao các túi bài thi đã được đánh phách mới (khác hoàn toàn phách thi lần chấm đầu tiên) cho Ban Phúc khảo bài thi tự luận. Việc giao nhận bài thi giữa Ban Thư ký Hội đồng thi và Ban Phúc khảo bài thi tự luận thực hiện theo đúng quy định. Việc thực hiện các công việc liên quan phúc khảo phải có ít nhất từ hai thành viên của ban phúc khảo trở lên và có sự giám sát của cán bộ thanh tra.

Dự thảo lấy ý kiến góp ý đến ngày 10.3.

Minh Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang