VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam năm 2020

Phản ánh những vấn đề cuộc sống đương đại

11:29 | 25/02/2020
Sáng 25.2, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020. Đối tượng tham dự là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài (từ 18 tuổi trở lên).

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong hai năm 2019 - 2020. Tác phẩm dự thi ở hai thể loại: ảnh hiện thực với chủ đề “Việt Nam - truyền thống - hiện đại - phát triển” và ảnh ý tưởng theo chủ đề tự do.


“Nét thời gian”, tác phẩm được chọn triển lãm ảnh nghệ thuật 2018

Tác phẩm tham dự Cuộc thi và Triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Mỗi tác giả có quyền gửi tham dự nhiều nhất 10 tác phẩm; đối với ảnh bộ, nhiều nhất 5 bộ ảnh cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.

Với thể loại ảnh hiện thực, nội dung sáng tác xoay quanh các vấn đề phản ánh cuộc sống đương đại, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Trong khi đó, nội dung sáng tác thể loại ảnh ý tưởng cũng tập trung vào những vấn đề của cuộc sống đương đại; những ý tưởng và các nội dung hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ, nhưng bằng các giải pháp sáng tác mới để truyền tải thông điệp đến người xem.


Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật 2020 hướng đến các tác phẩm về cuộc sống đương đại

Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức cho biết, đây là lần đầu tiên Cuộc thi và Triển lãm có nội dung ảnh ý tưởng bên cạnh nội dung ảnh hiện thực. Như thế, sẽ có hai hội đồng nghệ thuật cho hai thể loại này. “Cũng để Cuộc thi và Triển lãm tránh được những lùm xùm không đáng có, Ban tổ chức quy định, ảnh hiện thực được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống; không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama). Tuy nhiên, ảnh ý tưởng được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh khẳng định, Cuộc thi và Triển lãm lần này tạo điều kiện cho các nghệ sĩ có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo hơn, nhiều bức ảnh có tính thông điệp hơn. Đây cũng là cơ hội để các tác giả trẻ nỗ lực sáng tạo, nhằm đạt được những giải thưởng cao; các giải thưởng này đủ điều kiện để đưa vào hồ sơ xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lĩnh vực nhiếp ảnh.

Nhận tác phẩm dự thi tại Phòng Nhiếp ảnh, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, 38 Cao Bá Quát, Hà Nội; email: phongnhiepanh@gmail.com trước ngày 30.6.

Tin và ảnh: H.Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang