VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 08:28 | 20/01/2020 (GMT+7)
.

Sáng tạo origami từ công nghệ 3D

23:25 | 15/12/2019
Chiều nay, 16.12, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, 27 Quang Trung, Hà Nội sẽ khai mạc trưng bày các tác phẩm “Origami - Hình học không gian” do GS Mitani Jun, Trường Đại học Tsukuba giới thiệu.

GS Mitani Jun đã có thời gian dài tham gia chương trình nghiên cứu PRESTO tại Cơ quan Khoa học - Công nghệ Nhật Bản về nghệ thuật gấp giấy origami nói chung và kỹ thuật thiết kế origami bằng máy tính nói riêng. Ông đã kết hợp hai sở thích từ nhỏ là gấp giấy và sử dụng máy tính, từ đó nghiên cứu ra phương pháp gấp giấy nghệ thuật mới. Ông cũng là ủy viên Hiệp hội Origami Nhật Bản. Ông là tác giả của hai cuốn sách “Nghệ thuật Origami 3D” (3D Origami Art) và “Thiết kế Origami Uốn lượn” (“Curved Origami Design”) do NXB CRC Press ấn hành. Lần này, ông sẽ giới thiệu các tác phẩm origami hình cầu và origami 3D, là loại hình gấp giấy origami hoàn toàn mới với không gian ba chiều và các mặt cong. Người gấp sẽ thiết kế sẵn hình dáng hoàn chỉnh và quy trình gấp bằng phần mềm máy tính thay cho cách gấp thủ công truyền thống. Đây là phương pháp khó, nhưng một khi đã thành công, sẽ cho ra đời những hình khối ba chiều kỳ ảo chỉ từ một tờ giấy.

Đặc biệt, sáng 21.12, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản sẽ tổ chức workshop hướng dẫn người yêu thích loại hình nghệ thuật này thực hiện các tác phẩm origami cơ bản.

T. Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang