VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:02 | 02/04/2020 (GMT+7)
.

Nhớ về những điều đã xa

13:45 | 20/02/2020
Được viết nên bằng xúc cảm chân thành với những điều chân thực, “Phố Hoài” là cuốn sách cho người cũ, người mới, cho người xưa và cả người nay. Nó nhắc nhớ một thời như thế, để nhìn lại những gì đã qua, để thấy những gì đang có, sẽ có. Và để sống thật với mình…

Sau 10 năm ấp ủ, nhà văn Trần Thị Thường vừa mới ra mắt độc giả cuốn tiểu thuyết “Phố Hoài” (Nhã Nam phát hành). Câu chuyện ấy, như nhà văn Tạ Duy Anh chia sẻ khi biên tập cuốn sách: “Nội dung chứa đầy nước mắt, dẫn đưa tôi vào cái đường hầm có thể đi xuyên cả một thời kỳ lịch sử bi đát và tăm tối của nó”.


Tiểu thuyết “Phố Hoài” được nhà văn Trần Thị Trường ấp ủ suốt 10 năm

Phố Hoài dưới ngòi bút của Trần Thị Thường hiện ra là một chốn ngổn ngang, bề bộn những hờn, giận, yêu, thương... Nơi ấy, các mảnh đời, những con người chung tiếng nói và khác tiếng nói va vào nhau. Họ gắn kết với nhau bởi cơm áo gạo tiền, bởi khát khao nhục cảm, bởi đam mê nghệ thuật, bởi thiện lương, và hơn hết, bởi tình yêu thương… 

Có những con người đi gần hết cuộc đời mới tìm được hạnh phúc. Có những con người nắm hạnh phúc trong tay nhưng lại vô tình buông rơi. Và có những con người đi hoài trong bóng tối, chưa kịp chạm tới ánh sáng thì đã trút hơi thở cuối cùng… Người ta đi qua Phố Hoài với bao ngậm ngùi, xót xa nhưng vẫn chưa khi nào thôi bồi hồi, luyến thương.


Ký họa chân dung nhà văn Trần Thị Trường của Hải Kiên

Theo nhà văn Tạ Duy Anh: “Phố Hoài là một bảo tàng ngôn ngữ về thời bao cấp, về thời dại dột, về thời lãng mạn và điên rồ, về thời đau khổ đầy hãnh diện nhưng cũng nhiều oán hận, vừa đáng ghi nhớ vừa muốn quên đi thật nhanh. Ở đó con người sống, yêu và làm việc như chạy trốn, một cuộc chạy trốn tuyệt vọng để cuối cùng chỉ tìm thấy một lối thoát duy nhất là phải tiếp tục dấn thân mạnh mẽ hơn vào chính cái cuộc đời đáng sợ ấy”.

Nhà văn Trần Thị Trường còn được biết tới với vai trò nhà báo, họa sĩ. Bà sinh năm 1950, từng có thời gian sống ở Bulgaria (1981 - 1985). Các trang viết của bà xuất phát từ thực tế cuộc sống và sự trải nghiệm từ các chuyến đi nhiều nước trên thế giới.

Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang