VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:02 | 02/04/2020 (GMT+7)
.
Phát động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 5

Khuyến khích tìm tòi mới

11:03 | 20/02/2020
Sáng 20.2, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, phát động Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 5 - 2020.

Festival Mỹ thuật trẻ là sự kiện văn hóa nghệ thuật dành cho nghệ sĩ từ 18 - 35 tuổi. Festival tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần, công bố các tác phẩm mới sáng tác, thông qua lăng kính của thế hệ nghệ sĩ trẻ Việt Nam, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo nghệ thuật của thế hệ trẻ nói riêng và mỹ thuật Việt Nam nói chung.


Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành phát biểu tại họp báo

Theo Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành, các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc tham dự Festival Mỹ thuật trẻ 2020 phải là tác phẩm được sáng tác trong thời gian từ năm 2018 - 2020, chưa được công bố ở các triển lãm có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Ban tổ chức khuyến khích sáng tác các đề tài, vấn đề về tuổi trẻ, đời sống đương đại bằng các hình thức, khuynh hướng nghệ thuật, ý tưởng, phong cách, bút pháp độc đáo; kỹ thuật thể hiện, chất liệu có những tìm tòi mới. Tác phẩm có tính thẩm mỹ cao, tinh thần nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống, xã hội. Không vi phạm bản quyền tác giả.


Tác phẩm “Đang ở đây” của Nguyễn Thanh - giải Nhì Festival Mỹ thuật trẻ 2017

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn cho biết, 5 năm gần đây, thị trường mỹ thuật đã sôi động trở lại khiến chúng ta nhớ tới thời hoàng kim của mỹ thuật sau đổi mới. Trước kia phải chờ 5 năm công chúng mới được chứng kiến những quan niệm và xu hướng nghệ thuật mới, thì nay thời gian chỉ còn 3 năm. Đây là khoảng cách gần để thúc đẩy mỹ thuật phát triển, là bước chuyển quan trọng thay đổi thị hiếu, thẩm mỹ, thói quen của người xem. “Mỹ thuật luôn đi trước đổi mới, chúng tôi dự kiến đây là bước chuyển thứ 2 của mỹ thuật, góp phần quyết định diện mạo mới của thế hệ nghệ sĩ hôm nay”.

Tin và ảnh: H.Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang