VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:21 | 18/01/2020 (GMT+7)
.

Nối dài âm nhạc truyền thống

18:14 | 12/12/2019
Với quan niệm, nghệ thuật nào cũng không thể sống được nếu không tiếp tục khơi nguồn dòng chảy để phù hợp với nhu cầu mang tính thời đại, nghệ sĩ Nguyễn Quang Long đã tạo nên sản phẩm nghệ thuật mang tính tích hợp nhiều yếu tố, nối dài âm nhạc truyền thống nói chung, xẩm nói riêng.

Chiều 12.12, tại Hà Nội, nghệ sĩ Nguyễn Quang Long đã cho ra mắt Xẩm CD.Vol.1 - “Trách ông Nguyệt Lão” - album chủ yếu nói về đề tài tình yêu, cũng là tính trữ tình nội tâm, đồng thời pha chút dí dỏm nổi bật trong phong cách âm nhạc của anh. Album gồm 9 bài xẩm, đều là những sáng tác của Quang Long, trong đó có 3 bài được khai thác từ thơ của hai thi sĩ thuộc hai thế hệ mà anh cảm thấy đồng điệu về tâm hồn đó là Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang để lồng điệu xẩm trở thành những bài hoàn chỉnh là xẩm tàu điện “Chân quê” (Nguyễn Bính), xẩm tàu điện “Thôi em cứ việc lấy chồng” và xẩm chợ “Nghĩ kỹ mà xem” (Hồng Thanh Quang)...


Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cùng các thành viên nhóm Xẩm Hà Thành biểu diễn các tác phẩm trong album

Do đặc thù của hát xẩm nên toàn bộ bản thu âm này đều được thu theo lối acoustic, người hát và nhạc cụ chính cùng thể hiện và thu âm trực tiếp. Chính điểm này đã tạo nên nét riêng cho người nghe cảm giác có phần ngẫu hứng, mộc và thật nhất như nhóm xẩm đang trình diễn trước mặt khi người nghe bật đĩa nhạc trong một không gian nhất định.


Xẩm CD.Vol.1 - “Trách ông Nguyệt Lão” gồm 9 bài hát do Nguyễn Quang Long sáng tác

Có thể nói Nguyễn Quang Long là một trong những cái tên không quá xa lạ với khán giả yêu nghệ thuật truyền thống nói chung, yêu hát xẩm nói riêng trong gần 20 năm qua khi anh cùng cộng sự thế hệ mình nỗ lực phục hồi và đưa nghệ thuật hát xẩm trở lại quen thuộc với công chúng ngày nay... Ngay sau khi ra mắt album, Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành và ekip bắt tay thực hiện MV mới tại Bắc Ninh và Hà Nội để chào đón năm 2020, năm thứ 1010 của Thăng Long - Hà Nội. Nhóm định hướng tạo nên những sản phẩm mang tính nghệ thuật tích hợp nhiều yếu tố khác nhau, hài hòa giữa nghe và xem, có hình ảnh vừa đậm tính truyền thống lại vừa sử dụng kỹ thuật làm MV phổ biến của âm nhạc đại chúng hiện nay.

Theo nhạc sĩ Phạm Việt Long, văn hóa và nghệ thuật dân gian nói chung phải sống trong môi trường của nó. Những gì thực sự giá trị, vẫn đi tiếp được với mong muốn của con người thì sẽ tồn tại, và bên cạnh đó, phải có những con người yêu nó và quyết tâm đưa nó trở lại cuộc sống. Xẩm đã có những người như vậy, nhưng còn ít... Có thể thấy, việc ra album xẩm, dựa trên nền tảng âm nhạc truyền thống, nghệ sĩ Nguyễn Quang Long đã mang đến hơi thở mới, giúp loại hình nghệ thuật này có thể hấp dẫn các bạn trẻ và có khán giả trong cuộc sống hiện đại.

Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang