VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Cà phê phin

Cá Koi ở cửa đập

08:34 | 08/12/2019
Khi trong một xã hội phần lớn người ta vẫn thấy môi trường là câu chuyện bên ngoài cánh cửa nhà mình, thì việc thay đổi cách suy nghĩ để mỗi người thấy áy náy vì hôm nay nhà mình đã đổ bao nhiêu hóa chất tẩy rửa, bao nhiêu chất thải; và mình phải làm gì góp phần chữa lành môi sinh - là điều rất khó khăn...

Tôi tới cố đô Gyeongjusi của Hàn Quốc vào tháng 4 và tháng 11 năm nay. Điểm đến là Viện Nghiên cứu Eco Water- nơi phát minh ra công nghệ xử lý nước thải đã làm thay đổi về bản chất môi trường của thành phố du lịch này. Công nghệ miêu tả khá đơn giản: Không hoá chất, chỉ dùng hệ vi sinh vật- Ozone và micro buble để lọc sạch chất thải. Nước thải sau khi được xử lý, trở thành trong vắt và không còn mùi vị, thậm chí có thể uống được. Tại đó, có khu hồ tập trung nước thải của cả thành phố, rồi từ đây nước trả về trong veo soi thấy rong rêu dưới đáy, người ta nuôi luôn cá Koi ở cửa đập. Gyeongju đã được giải thưởng Công Nghệ Xanh của chính phủ Hàn Quốc, và họ đã xuất khẩu công nghệ cho nhiều quốc gia đang chịu áp lực về môi trường; bởi ưu điểm có thể  áp dụng linh hoạt với nhiều quy mô từ khu dân cư, đô thị, nhà máy, làng nghề…với chi phí tối ưu. 

Lại hành trình đi xem “người ta làm gì với nước thải” - chúng tôi đến Nhật. Niko - một tập đoàn có lịch sử hơn 110 năm, họ sản xuất ra Johkasou cho cả nước Nhật. Đó là hệ thống bể chứa nhỏ xinh 3 ngăn, mà toàn bộ hệ thống thải (nhà vệ sinh, nhà tắm, nước giặt, nước bồn rửa nhà bếp...) đều dồn vào đó. Johkasou xử lý xong, nước thải ra môi trường đạt chuẩn loại A (mọi ngôi nhà ở Nhật đều phải lắp đặt hệ thống Johkasou).

Thành phố Gyeongju đã ký chuyển giao công nghệ của họ cho VN thông qua tập đoàn Sơn Hà. Johkasou cũng sẽ được phát triển từ Viện Nghiên cứu nước Sơn Hà. Nỗ lực của Viện là làm sao giảm được giá thành (thì mới ứng dụng được ở Việt Nam) và bảo đảm nguyên vẹn tính ưu việt của công nghệ. Cũng phải nói thêm rằng nhiều năm nay Sơn Hà đã đi tìm kiếm giải pháp về nước thải, song điều kiện áp dụng tại Việt Nam quá khó. Hoặc đắt, hoặc không thể triệt để, hoặc phải can thiệp bằng hóa chất. Doanh nhân Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch tập đoàn Sơn Hà có một tâm nguyện nung nấu: Làm gì để trả lại môi trường sống tốt lành cho thế hệ sau, vì những gì chúng ta đang phải trả giá đã quá đủ và nhức buốt.

Khi trong một xã hội phần lớn người ta vẫn thấy môi trường là câu chuyện bên ngoài cánh cửa nhà mình, thì việc thay đổi cách suy nghĩ để mỗi người thấy áy náy vì hôm nay nhà mình đã đổ bao nhiêu hóa chất tẩy rửa, bao nhiêu chất thải; và mình phải làm gì góp phần chữa lành môi sinh - là điều rất khó khăn. 

Tôi gặp Tiến sĩ Kwang Hee Lee, nhà sáng chế ra công nghệ mang tính cách mạng - đó là một người đàn ông thích nhạc jazz, nấu ăn ngon và tình cảm. Và Vũ Ngọc Điệp, người được giao trọng trách phát triển công nghệ nước sạch và giải pháp nước thải với thương hiệu Sơn Hà. Họ đều quá trẻ với chính công việc và trách nhiệm đang gánh vác, Lee giống hệt Điệp - nói về nước thải đầy đắm đuối như người ta có thể kể về tình yêu. Họ đều giữ trong tâm hồn mình một cậu bé viển vông trong veo, họ nhìn xuống bể nước và thấy cả trời sao...

Còn tôi, trải nghiệm đi vào nhà máy, phòng lab, lang thang trên những cung đường từ thôn quê đến thành thị… thêm lần nữa thấy cuộc sống thật đẹp và kỳ diệu. Những điều tuyệt vời, tươi rói, thanh sạch, đầy cảm hứng vẫn nở ra mỗi ngày. Và phần lớn năng lực tích cực ấy được sinh ra từ những người làm việc lặng lẽ.

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang