VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.
Lễ trao giải Oscar 2020

Kỷ nguyên mới của Oscar?

09:47 | 12/02/2020
Theo tờ The Guardian của Anh, việc bộ phim “Parasite” (Ký sinh trùng) của Hàn Quốc giành tượng vàng Phim hay nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 diễn ra sáng 10.2 (giờ Việt Nam) có thể khởi đầu kỷ nguyên mới của giải thưởng điện ảnh danh giá này, kỷ nguyên quốc tế hóa.

Với chiến thắng của “Parasite”, lần đầu tiên một bộ phim hoàn toàn không nói tiếng Anh đã vượt ra khỏi hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài (năm nay đổi tên thành Phim quốc tế) để giành giải Oscar Phim hay nhất. Trong lịch sử, hai bộ phim từng chiến thắng ở hạng mục này là “The Last Emperor” (Hoàng đế cuối cùng - 1988) và “Slumdog Millionaire” (Triệu phú khu ổ chuột - 2009) tuy có một số đoạn hội thoại bằng tiếng nước ngoài, song nhìn chung cả hai vẫn là sản phẩm của Hollywood. “The Artist” (Nghệ sĩ - 2012) bằng tiếng Pháp nhưng phần lớn phim không có tiếng (phim câm). Trong khi đó, “Parasite” của đạo diễn Bong Joon-ho được thực hiện hoàn toàn bên ngoài studio của Mỹ và đã có một mùa giải thành công rực rỡ. Không chỉ giành giải thưởng Phim hay nhất, “Parasite” và đạo diễn Bong Joon-ho còn được tôn vinh ở các hạng mục Đạo diễn xuất sắc, Phim Quốc tế hay nhất và Kịch bản gốc xuất sắc.


Đoàn làm phim “Parasite” tại lễ trao giải Oscar 2020

Phát biểu bằng tiếng Hàn khi lên nhận giải cùng đoàn làm phim, nhà sản xuất Kwak Sin-ae nghẹn lời vì hạnh phúc: “Không thể tưởng tượng chúng tôi đã chiến thắng. Tôi cảm nhận rõ, lúc này đây, mọi người đang chứng kiến khoảnh khắc lịch sử. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ vì mang đến kết quả này”. “Bong Joon-ho đã làm được điều không tưởng với “Parasite” khi thắng đến 4 giải. Khoảnh khắc ấy chúng tôi sẽ không bao giờ quên trong đời”, thành viên Kyu Hyuk bình luận trên trang Naver.

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã chúc mừng đạo diễn Bong Joon-ho và phim “Parasite” làm nên lịch sử với bốn tượng vàng ở lễ trao giải Oscar 2020. Trong thông cáo đăng trên trang web Nhà Xanh, Tổng thống Moon Jae In cho biết sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp điện ảnh nước nhà phát triển hơn nữa. Trên các diễn đàn, nhiều diễn viên, đạo diễn Hàn Quốc kỳ vọng sẽ có nhiều siêu phẩm tiếp bước “Parasite” được vinh danh trong các giải thưởng lớn.

Sau khi giành Cành cọ Vàng ở Liên hoan phim Cannes 2019, “Parasite” đã nhận được nhiều lời khen ngợi của giới phê bình vì nội dung nhân văn, có tính toàn cầu, khán giả ở đâu cũng có thể nhìn thấy những lát cắt cuộc sống qua số phận các nhân vật. Kịch bản phim được nhận xét là có nhiều bất ngờ, lối dàn dựng pha trộn nhiều thể loại. Đến nay, “Parasite” đoạt 138 giải thưởng, lọt top 10 phim hay nhất năm 2019 do New York Times bình chọn. Phim cũng thành công tại các phòng vé khi đạt doanh thu 167 triệu USD, cho thấy một bộ phim nghệ thuật hoàn toàn có thể thu hút đại chúng.

Việc một bộ phim nước ngoài được thừa nhận ngay tại Hollywood được đánh giá có ý nghĩa quá lớn. Thành công này không chỉ dành cho đạo diễn Bong Joon-ho hay điện ảnh Hàn Quốc, mà còn cho điện ảnh châu Á. Nó cũng mang nhiều ý nghĩa hơn những tượng vàng Oscar, bởi đây có thể là cơ hội để giải thưởng này nhìn nhận lại dòng phim chính thống mà họ đã bỏ qua hơn 20 năm qua. Đó là những phim lớn, kết hợp giữa nghệ thuật và giải trí, ăn khách. Hollywood vẫn là một cái tên hàng đầu của điện ảnh toàn cầu nhưng có một thực tế là Oscar không còn hấp dẫn như trước. Nó ngắt kết nối với dòng phim chính thống của Mỹ, bị thống trị bởi những bộ phim chủ yếu làm nhằm mục đích đi tranh giải. Trong 15 năm qua, chỉ 5 phim giành giải Oscar Phim hay nhất đạt doanh thu hơn 100 triệu USD tại thị trường trong nước, là Argo, The King’s Speech, Slumdog Millionaire, The Departed và Million Dollar Baby.

Chính đạo diễn Bong từng nói: “Oscar không phải là một liên hoan phim quốc tế. Nó là liên hoan phim cục bộ”. Vì thế, việc trở thành buổi lễ của tất cả các nền điện ảnh, không chỉ bằng tiếng Anh, như lễ trao giải Oscar 2020 sáng qua, có thể lấy lại địa vị và danh tiếng của Oscar. Và theo The Guardian, “Parasite” là bộ phim hoàn hảo để dẫn đến một kỷ nguyên đại chúng mới: Cốt truyện kinh điển (bộ phim chính thống nhất của đạo diễn Bong đến thời điểm này), câu chuyện muôn thủa giữa người giàu và người nghèo nhưng bám sát cuộc sống đương đại, những yếu tố làm nên chiến thắng tại Oscar, tất nhiên, ngôn ngữ giờ không còn là vấn đề quan trọng.

Phim Mỹ sẽ vẫn thống trị một giải Oscar quốc tế hóa, như tại các phòng vé toàn cầu. Nhưng chắc chắn rằng, chiến thắng của “Parasite” và đạo diễn Bong Joon-ho tại Oscar 2020 sẽ truyền cảm hứng các nhà làm phim khác của nhiều quốc gia khác. Khán giả của các quốc gia có ứng cử viên tranh giải Oscar cũng sẽ được đầu tư nhiều hơn, bởi họ không chỉ là thị trường thụ động cho các sản phẩm của Hollywood mà còn có thể cất lên tiếng nói trong dòng phim chính thống.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang