VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:21 | 18/01/2020 (GMT+7)
.

Gặp mặt cựu giáo viên, học sinh Trường Cán bộ dân tộc miền Nam

17:31 | 04/12/2019
Sáng 4.12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức gặp mặt cựu giáo viên, học sinh và gia đình đã từng học tập, sinh sống tại Trường Cán bộ dân tộc miền Nam nhân kỷ niệm 65 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Dự buổi gặp mặt có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc K’sor Phước và các thế hệ thầy và trò Trường Cán bộ dân tộc miền Nam qua các thời kỳ.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ, trong thời gian học tập xa nhà, tình cảm gắn bó, thân thiết dưới mái trường Cán bộ dân tộc miền Nam và bày tỏ sự tri ân đối với những tình cảm mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân miền Bắc dành cho các thế hệ học sinh miền Nam.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Năm 1954, ngay sau khi Hiệp định Geneva được ký kết, hòa bình được lập lại ở miền Bắc, Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chủ trương thành lập một hệ thống trường học miền Nam trên đất Bắc. Đây là những trường dành riêng cho các em nhỏ miền Nam (từ 4, 5 đến 16, 17 tuổi) là con em cán bộ, bộ đội, các gia đình chính sách được các địa phương ở miền Nam lựa chọn gửi ra học tập, chuẩn bị cho sự nghiệp cách mạng miền Nam và xây dựng đất nước sau này.

Trường Dân tộc Trung ương chính thức được thành lập tháng 5.1955. Đến năm 1960, Trường Dân tộc Trung ương được chia tách thành Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và Trường Dân tộc Trung ương. Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đóng tại Chi Nê (Lạc Thủy, Hòa Bình), do Ban Dân tộc Trung ương (nay là Ủy ban Dân tộc) quản lý. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, sơ tán nhiều địa điểm, nhà trường đã nuôi dưỡng, đào tạo hàng nghìn cán bộ, bộ đội, dân chính đảng. Trong đó, có hơn 2.000 con em các dân tộc miền Nam tập kết ra Bắc.


Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc K’sor Phước chia sẻ tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc K’sor Phước - cựu học sinh Trường Cán bộ dân tộc miền Nam xúc động ôn lại những  kỷ niệm khó quên trong quá trình học tập tại Trường. Dù những ngày mới nhập trường, hầu hết học sinh chưa biết chữ và biết tiếng phổ thông, nhiều điều còn bỡ ngỡ, thiếu thốn tình cảm vì xa quê hương, xa gia đình song nhờ ơn Đảng, Bác Hồ, sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo Ban Dân tộc Trung ương, đội ngũ giáo viên và học sinh Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. Trong số đó, nhiều người sau khi học xong đã tình nguyện tham gia chiến đấu ở các chiến trường, tham gia giải phóng miền Nam, một lòng trung kiên với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Sau khi thống nhất đất nước, hầu hết các “hạt giống đỏ” được gieo trồng trên đất Bắc về lại miền Nam, trở thành lực lượng nòng cốt góp phần quan trọng vào xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng. Nhiều người trở thành cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, nhà khoa học, nhà giáo, nghệ sĩ, doanh nhân có uy tín.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trao quà lưu niệm của Ủy ban Dân tộc cho các đại biểu là cựu giáo viên, học sinh Trường Cán bộ Dân tộc miền Nam

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Việc thành lập các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, trong đó có Trường Cán bộ dân tộc miền Nam là thể hiện sự sáng suốt, tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ trước yêu cầu thực tiễn của cách mạng nước nhà. Mặc dù, đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, song những bài học kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và chuẩn bị nguồn cán bộ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng trong thời kỳ mới đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết: Tại Kỳ họp thứ Tám vừa qua, QH Khóa XIV đã thống nhất ban hành Nghị quyết số: 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Trong Đề án này, công tác đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc tiếp tục là một nội dung được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến mong rằng, thời gian tới, các thế hệ giáo viên, học sinh và gia đình đã từng học tập, sinh sống tại Trường Cán bộ dân tộc miền Nam tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, tăng cường gắn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau; tiếp tục lan tỏa niềm tự hào và truyền thống tốt đẹp của học sinh miền Nam đến thế hệ trẻ, để các thế hệ kế tiếp không ngừng phấn đấu, rèn luyện vươn lên.

Tin và ảnh: MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang