VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:54 | 09/12/2019 (GMT+7)
.

Nghệ thuật trong không gian công cộng

19:37 | 22/11/2019
Ngày 22.11, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Nghệ thuật trong không gian công cộng” do Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) hợp tác cùng Manzi Art Space tổ chức, với sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh châu Âu.

Đề tài nghệ thuật trong không gian công cộng rất gần gũi với công chúng. Khán giả đã quen thuộc với một số tác phẩm nghệ thuật đặt trong các không gian công cộng, sẵn sàng đón nhận nhiều hơn thế cả về số lượng lẫn chất lượng. Chủ đề này cũng thiết thực với chính sách văn hóa của quốc gia và thành phố, đặc biệt là Hà Nội vừa trở thành thành viên Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO.


Viện trưởng Viện Goethe, Chủ tịch EUNIC Wilfried Eckstein phát biểu tại hội thảo

Theo Viện trưởng Viện Goethe, Chủ tịch EUNIC Wilfried Eckstein: Đây là một cơ hội cho các ngành nghệ thuật. Có những tác phẩm đã được đặt hàng bởi Nhà nước và chính quyền thành phố Hà Nội, mở ra những hy vọng nối thêm. Hà Nội tồn tại một lịch sử vững chãi và đáng tự hào của nghệ thuật trong không gian công - từ sự ra đời Công viên Thống Nhất cho tới Con đường Gốm sứ cũng như loạt không gian nghệ thuật dọc phố Phùng Hưng và những trưng bày vào mùa thu quanh hồ Hoàn Kiếm... Đây là một phần nỗ lực của EUNIC trong việc xây đắp những mối quan hệ có sức nâng đỡ cho các ngành nghệ thuật, mở rộng trao đổi và hợp tác văn hóa quốc tế. EUNIC hướng đến đối thoại với các nhà chức trách của nước sở tại.


Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa cho rằng, nghệ thuật trong không gian công cộng không chỉ mở ra không gian sáng tạo mới cho nghệ sĩ mà còn giúp công chúng hưởng thụ, tương tác với nghệ thuật.

Hội thảo thu hút đại diện từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như thành phố Hà Nội, các nghệ sĩ. Các đại biểu tập trung thảo luận về không gian công cộng; vai trò và tác động của nghệ thuật tại không gian công cộng; kinh nghiệm hợp tác với nhà quản lý, các tổ chức trong việc phát triển và thực hiện các dự án nghệ thuật trong không gian công cộng...


Toàn cảnh hội thảo
Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang