VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 12:30 | 14/12/2019 (GMT+7)
.

Dấu ấn kiến trúc thành Thăng Long - Hà Nội

16:20 | 22/11/2019
Sáng 22.11, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I khai mạc triển lãm “Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời”, trình bày theo 2 chủ đề: “Nhà Nguyễn với thành Thăng Long - Hà Nội” và “Người Pháp với thành Hà Nội”.

Các đại biểu tham quan triển lãm ngay sau lễ khai mạc

Dưới thời Nguyễn, thành Hà Nội dù không còn giữ vị trí trung tâm, song nơi đây vẫn đóng vai trò chính trị quan trọng. Các tài liệu ảnh, hiện vật trong chủ đề “Nhà Nguyễn với thành Thăng Long - Hà Nội” phản ánh khái quát, sinh động, chân thực về quá trình xây dựng, thay đổi cấu trúc không gian thành Thăng Long - Hà Nội dưới thời Nguyễn, với kiến trúc xây dựng kiểu Vauban, trên nền của tòa thành cũ thời Lê. Điện Kính Thiên trở thành hành cung cho các vị vua triều Nguyễn mỗi khi tuần du ra Bắc. Đó cũng là nơi để tổ chức đại lễ bang giao và các tiết lễ quan trọng.   


 Ấn “Sắc mệnh chi bảo” (phiên bản)

Bộ “Văn phòng tứ bảo”, gồm bút lông, nghiên mực, mực son, gác bút, giấy dó

Trong chủ đề “Người Pháp với thành Hà Nội” là những hình ảnh về thành Hà Nội nửa cuối thế kỷ XIX, qua hai lần thực dân Pháp đánh chiếm thành: 1873, 1882. Từ giai đoạn 1883 - 1897, dưới sự tác động của người Pháp, kiến trúc và công năng của thành có nhiều biến đổi. Ngoài việc tận dụng một số công trình cũ, quân đội Pháp còn xây dựng thêm các công sự bảo vệ, các doanh trại làm trụ sở chỉ huy quân sự.


Sách “Các hình thức Ngự phê trên Châu bản triều Nguyễn”

Thành Hà Nội nhìn toàn cảnh từ Cửa Đông, năm 1873

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Trần Việt Anh, đây là triển lãm đầu tiên khai thác sự đa dạng, phong phú của các tài liệu Châu bản triều Nguyễn và tiếng Pháp, gồm hơn 70 phiên bản hình ảnh, bản đồ, bản vẽ về thành Thăng Long - Hà Nội, về sự tác động của người Pháp (1802 - 1945). Đây là những tài liệu có giá trị đặc biệt đối với công chúng, các nhà nghiên cứu lịch sử về sự thay đổi của thành dưới tác động của nhà Nguyễn và người Pháp, khẳng định hơn nữa giá trị của khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long trên các khía cạnh về nghệ thuật kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, quy hoạch đô thị.

Tin và ảnh: H.Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang