VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:54 | 09/12/2019 (GMT+7)
.

Cập nhật nghiên cứu về nghệ thuật đàn bầu

10:54 | 22/11/2019
Sáng 22.11, tại Viện Âm nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra hội thảo khoa học “Nghệ thuật đàn bầu Việt Nam - Truyền thống, kế thừa và phát triển”. Với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nghệ nhân, nghệ sĩ, giảng viên đàn bầu... hội thảo được kỳ vọng có thêm cơ sở dữ liệu đưa vào nội dung hồ sơ khoa học về đàn bầu.

Phát biểu mở đầu hội thảo khoa học “Nghệ thuật đàn bầu Việt Nam - Truyền thống, kế thừa và phát triển”, PGS. TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam khẳng định, đàn bầu là một nhạc cụ độc đáo của người dân Việt Nam. Trong diễn trình văn hóa Việt Nam nói chung, trong nền âm nhạc Việt Nam nói riêng, đàn bầu giữ một vị trí bền vững không thể phủ nhận. Từ trong các sinh hoạt âm nhạc dân gian, lễ nghi phong tục, các loại hình sân khấu truyền thống, âm nhạc cung đình cho tới các sáng tác mới cho nhạc cụ dân tộc, nhạc cụ phương Tây trong mấy chục năm gần đây, chúng ta đều thấy có sự tham gia trình diễn của đàn bầu.


Việc nghiên cứu, sáng tạo trong mọi khía cạnh liên quan đến đàn bầu cũng được thực hiện từ nhiều thập kỷ qua với thành quả là những tài liệu văn bản, sách xuất bản, tác phẩm âm nhạc mới, các nhạc cụ cải tiến. Nhiều hội thảo, tọa đàm xoay quanh cây đàn bầu cũng đã được tổ chức. Qua kết quả khảo sát tại một số địa phương cho thấy ngoài các nghệ nhân, nghệ sĩ chuyên nghiệp chơi đàn bầu, còn có một đội ngũ đông đảo những người thực hành đàn bầu mang tính nghiệp dư, đến với cây đàn bằng sự yêu thích đam mê. Họ thành lập các đội nhóm, câu lạc bộ, fanpage để cùng học và trình diễn đàn bầu. Như thế, vị trí và vai trò của đàn bầu trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam đã bước đầu được khẳng định dựa trên những cơ sở khoa học nhất định.

Tuy nhiên, là một cây đàn được coi là “hồn cốt” của dân tộc, được nhiều người trong nước và quốc tế yêu thích, nghiên cứu nhưng cho đến nay đàn bầu vẫn chưa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Nhận thấy đây là vấn đề cấp bách nhằm khẳng định vị thế của cây đàn bầu trong nền văn hóa Việt Nam và thế giới, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dự kiến sẽ xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị công nhận đàn bầu là di sản văn hóa quốc gia. Trong những bước đi đầu tiên của kế hoạch xây dựng hồ sơ, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã giao Viện Âm nhạc triển khai công tác chuẩn bị cơ sở dữ liệu cho bộ hồ sơ.

Hội thảo lần này nhằm bổ sung và cập nhật những vấn đề nghiên cứu, trình diễn, giảng dạy đàn bầu trong các thể loại âm nhạc cụ thể cũng như trong những lĩnh vực khác nhau. Các nhà nghiên cứu, nghệ nhân, nghệ sĩ, giảng viên đàn bầu, những người quan tâm đến âm nhạc truyền thống Việt Nam cùng tập trung trao đổi về những vấn đề: Đàn bầu từ góc nhìn sử liệu; Bài bản và nghệ thuật diễn tấu của cây đàn bầu trong các loại hình âm nhạc truyền thống Việt Nam; Sự kế thừa và phát triển đàn bầu trong nghệ thuật âm nhạc Việt Nam (trong sáng tác, biểu diễn, cải tiến, giảng dạy…); Đàn bầu trong đời sống cộng đồng người Việt ở nước ngoài...

Tin và ảnh: Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang