VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 01:35 | 10/12/2019 (GMT+7)
.

Giao lưu nghệ thuật Việt - Hàn

19:32 | 19/11/2019
Chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc – ASEAN năm 2019, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức triển lãm “Lối Phong” trong khuôn khổ chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Hàn Quốc từ ngày 19 – 30.11, tại 49 Nguyễn Du, Hà Nội.

Triển lãm khai mạc chiều 19.11, trưng bày 25 bức họa do họa sĩ Đào Hải Phong sáng tác trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây. Mỗi bức họa là một cách thể hiện cảm xúc rất riêng, đậm chất của họa sĩ Đào Hải Phong, vui buồn xen lẫn, cô đơn hay hạnh phúc chỉ với bức tranh quê, ao sen, phố thị… Có thể nói, các tác phẩm thể hiện rõ độ “chín” trong sự nghiệp cầm cọ gần 30 năm, độc đáo và đa dạng về bảng màu, đối tượng, bút pháp và trạng thái.


Triển lãm “Lối Phong” giới thiệu các tác phẩm được họa sĩ Đào Hải Phong sáng tác 10 năm trở lại đây

Họa sĩ Đào Hải Phong chia sẻ: “Tôi nghĩ khi một người được nghệ thuật đón chọn thì đó vừa là đặc ân, vừa là thách đố. Bản thân tôi luôn quan niệm nghệ thuật là vô đích. Sau nhiều năm làm việc, tôi luôn cảm thấy những bức tranh chưa vẽ có thể chạm tới đích của mình chăng? Rồi bất chợt ngoảnh lại nhìn điểm xuất phát cũng chẳng thấy đâu nữa. Cuộc sống quả thật trôi nhanh khi ta theo đuổi một điều gì đó.”

Chương trình khai mạc triển lãm có sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ đàn gayageum Hàn Quốc Jang Yoo Na và nghệ sĩ đàn tranh Hàn Quốc Lee Yoo Bin.


Nghệ sĩ đàn tranh Hàn Quốc Lee Yoo Bin biểu diễn tại lễ khai mạc triển lãm

Nhân dịp này, họa sĩ Đào Hải Phong cũng ra mắt cuốn sách “Lối Phong”. Đây là sự kết hợp giữa hai thế hệ - một họa sĩ của thời kỳ Đổi Mới và đội ngũ thực hiện gồm các bạn trẻ 9X. Qua góc nhìn của người trẻ, chuyện tranh và đời của Đào Hải Phong vẫn giữ nguyên được bản chất, nhưng lại khoác lên mình dáng vẻ trẻ trung và hơi thở thời đại. Ngoài những bức tranh trong sách, độc giả còn có cơ hội tìm hiểu về nguồn cảm hứng sáng tác, câu chuyện ẩn sau những biểu tượng thường gặp trong tranh Đào Hải Phong, tâm sự về tuổi thơ, sự nghiệp, lối sống, những va vấp, suy tư và nhiều “thú chơi” mang nặng giá trị tinh thần.


Theo họa sĩ Đào Hải Phong, “Lối Phong” là một cuộc chơi, một kỷ niệm, một phương tiện – để qua đó chúng ta hiểu lẫn nhau

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc Park hyejin cho biết: “Đây là lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc trải nghiệm một hình thức giao lưu nghệ thuật Việt – Hàn mới. Ở đó, họa sĩ Việt Nam và nghệ sĩ Hàn Quốc chính là những người dẫn dắt chuyến du ngoạn nghệ thuật trong veo nhưng chất chứa đầy cảm xúc với tranh và âm nhạc. Tôi hy vọng, trong thời gian tới, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc sẽ có thêm nhiều dịp để tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc hơn nữa”.

Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang