VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Xem - Nghe - Đọc:

“Chàng dâng cá, nàng ăn hoa”

08:20 | 17/11/2019
Vượt lên chủ đề chung của loạt phim nói về ẩm thực, bộ phim mới nhất của đạo diễn Phan Đăng Di hoàn toàn có thể đứng độc lập để trở thành một bộ phim độc lập/nghệ thuật như những bộ phim trước của anh để mang đi dự thi các LHP Quốc tế.

“Chàng dâng cá, nàng ăn hoa” là một tập trong loạt phim chủ đề mà HBO Asia đặt hàng các đạo diễn châu Á làm để tôn vinh, quảng bá văn hóa ẩm thực nước họ cũng như cách kết nối giữa ẩm thực với niềm đam mê, cảm hứng và mối quan hệ của con người. 

Bộ phim mới của Phan Đăng Di quay rất đẹp, từ bối cảnh nội đến ngoại. Dàn diễn viên trẻ hơi non nghề một chút nhưng được cái trong trẻo. Các cảnh quay về ẩm thực được thực hiện hết sức công phu. Cách nấu một nồi phở cầu kỳ, nồi lẩu hoa bốc khói nghi ngút trên thuyền, cách xiên một con cá lóc để nướng trui trên lửa than hay những món sushi trong nhà hàng nơi anh đầu bếp làm việc qua góc máy tài hoa của Phạm Quang Minh lên phim rất quyến rũ. Nhưng vượt lên chủ đề chung của loạt phim, phim của Di không trở thành một bộ phim minh họa cho ẩm thực và nói về ẩm thực. Nói đây là một tập trong một series phim truyền hình hay một TV Movie hơi oan. Tôi thấy nó hoàn toàn có thể đứng độc lập để trở thành một bộ phim độc lập/ nghệ thuật như những bộ phim trước của anh đạo diễn này để mang đi dự thi các LHP Quốc tế.

Và cũng giống như các phim trước (Khi tôi 20, Bi đừng sợ hay Cha và con và...), đó cũng là một bộ phim nói về sự bất ổn của tâm lý hay mối quan hệ giữa người và người. Trong đó, các nhân vật nữ luôn trưởng thành và tự do hơn, còn các nhân vật nam vừa thiếu trưởng thành, đam mê khoái lạc nhưng chỉ biết ích kỷ cho bản thân mình. Anh đầu bếp trong “Chàng dâng cá nàng ăn hoa” dùng tài nấu nướng của mình (một đầu bếp xịn trong nhà hàng Nhật) để chinh phục cô tiếp viên hàng không mà anh ta mê đắm, nhưng năm lần bảy lượt anh ta đều bị thất bại bởi anh ta chỉ biết cho riêng mình, mà không nghĩ đến cô người yêu thích ăn gì. Trong tất cả các món ăn mà anh ta nấu để dâng cho cô gái, anh ta chỉ thành công ở lần đầu tiên (món tào phớ), còn các lần sau thì đều “trượt vỏ chuối”, bởi anh ta không hiểu một điều là cô nàng chỉ thích ăn hoa (ăn chay). Sự thiếu hiểu biết và nhạy cảm đó cũng cho thấy anh ta chỉ đam mê nhục dục mà hoàn toàn thất bại trong việc hiểu tâm hồn của người phụ nữ anh ta định chinh phục. Sự cầu kỳ và tinh tế của món ăn vì thế cũng trở nên vô dụng...

Bảo Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang