VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 01:35 | 10/12/2019 (GMT+7)
.

Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp

18:37 | 15/11/2019
Trong khuôn khổ Dự án Di sản kết nối, từ ngày 23.11 - 8.12, Hội đồng Anh tại Việt Nam giới thiệu chương trình “Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp”, gồm chuỗi hoạt động giới thiệu tới công chúng những câu chuyện và ký ức của nghệ sĩ và người đam mê cải lương.

Điểm nhấn của chương trình là ra mắt cuốn sách “Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp” - tập hợp các câu chuyện và chia sẻ của 24 nhân vật của làng cải lương Nam bộ. Sách do giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzy Joinson của Trường Đại học Chichester, Anh, thực hiện, với phần biên tập tiếng Việt của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc; Hội đồng Anh và NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp xuất bản.

Cuốn sách là kết quả nửa năm nghiên cứu và làm việc của dự án Di sản kết nối với nhóm nhà nghiên cứu, nhà văn và nhà sản xuất. Sách được xây dựng trên chất liệu nghiên cứu từ các cuộc gặp gỡ phỏng vấn trực tiếp với 24 nhân vật cải lương. Với hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt, sách là món quà ý nghĩa cho khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật này.


“Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp” tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho cải lương - Ảnh: CCD

Nội dung sách “Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp” được in phóng to để trưng bày từ ngày 23.11 - 8.12, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, khán giả cũng sẽ có cơ hội xem và chứng kiến quá trình ghi lại các nghiên cứu của nhóm tác giả và thành viên của đoàn nghiên cứu trong toàn bộ thời gian gặp gỡ và phỏng vấn 24 nhân vật.

Ngoài điểm nhấn là những câu chuyện kể từ các nghệ sĩ và người thực hành cải lương đã để lại dấu ấn cho bộ môn cải lương từ trước đến nay, các hoạt động dành cho công chúng yêu thích cải lương diễn ra ngày 23 - 24.11 sẽ mang tới cho người dân TP Hồ Chí Minh các chương trình biểu diễn cải lương; chiếu phim “Song lang” và giao lưu với đoàn làm phim; tương tác với cải lương của các nhóm thực hành nghệ thuật thể nghiệm và đương đại.


Chương trình khuyến khích sự quan tâm, gìn giữ và tương tác với nghệ thuật cải lương - Ảnh: CCD

Đến với “Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp”, khán giả sẽ có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với hai tác giả của cuốn sách, Hugo Frey và Suzy Joinson, thông qua buổi trò chuyện, chia sẻ về nghiên cứu lịch sử truyền khẩu và viết sáng tạo dành cho các bạn trẻ có quan tâm đến công việc nghiên cứu và viết văn. Các nhân vật thuộc nhiều lĩnh vực, cùng có đam mê với cải lương sẽ giao lưu với khán giả, như nhà sưu tầm đĩa hát cải lương Lâm Trí Thanh chia sẻ về bộ sưu tập “Nơi lưu giữ những tiếng vàng” của mình; nghệ nhân phục trang Kim Phượng nói về niềm đam mê bốn thế hệ gia đình của bà… Mỗi nhân vật sẽ là một câu chuyện, tuy nhiên, đều cho thấy một tình yêu và niềm tự hào đối với loại hình nghệ thuật đã từng là hơi thở của người dân miền Nam.

Cải lương là một hình thức văn hóa độc đáo mà nghệ sĩ Năm Châu đã từng nói: “Thật và Đẹp”. Cải lương, suốt phần lớn thời gian của thế kỷ XX, đã là hình thức giải trí chiếm ưu thế ở miền Nam Việt Nam và đã có những phiên bản ra tới miền Bắc. “Câu chuyện cải lương: Thật và Đẹp” nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều đóng góp vào sự hiểu biết và cảm nhận được giá trị của bộ môn nghệ thuật cải lương Nam Bộ, từ đó khuyến khích sự quan tâm, gìn giữ và tương tác với bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang