VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:51 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
60 năm trường Đại học Thủy Lợi

Tự hào truyền thống, vươn mình hội nhập

08:20 | 15/11/2019
Ra đời từ đòi hỏi thực tiễn và trưởng thành cùng quá trình xây dựng và phát triển đất nước, 60 năm qua, Trường Đại học Thủy lợi đã đào tạo hàng vạn sinh viên ra trường, trở thành các nhà khoa học, cán bộ chủ chốt, chiến sĩ anh dũng cống hiến sức lực cho sự phát triển đất nước nói chung và của ngành nói riêng.

“Một chương anh hùng”

Ngược dòng thời gian, nhìn lại 6 thập kỷ trước, sớm nhận thức rõ vị trí tầm quan trọng của công tác thủy lợi, tháng 7.1959, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thông qua Nghị quyết thành lập Học viện Thủy lợi và Điện lực nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và ngành thủy lợi nói riêng. Nhớ về những ngày tháng gian khổ, khó khăn nhưng cũng đầy vinh quang của Trường Đại học Thủy lợi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão - Cựu sinh viên Khóa II của Trường Đại học Thủy lợi chia sẻ: Khi là Bộ trưởng Bộ Thủy lợi, ông Trần Đăng Khoa luôn ấp ủ sự nghiệp đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật cho ngành thủy lợi. Nguyện vọng ấy đã thành sự thật, vào năm 1959, Học viện Thủy lợi và Điện lực ra đời và ông là Giám đốc đầu tiên của Học viện. Đấy là sự khởi đầu cho những trang lịch sử vẻ vang của Trường Đại học Thủy lợi anh hùng...


Năm học 2018-2019 Trường Đại học Thủy lợi đã cấp gần100 suất học bồng của các doanh nghiệp và cựu sinh viên cho sinh viên nghèo vượt khó

Tháng 9.1959 đã có 127 sinh viên trúng tuyển được Trường Đại học Bách Khoa gọi nhập học vào lớp Trường Đại học Thủy lợi Khóa 4 Khoa Xây dựng. Sau 2 năm học khoa học cơ bản, tháng 6.1961 có 82 người chuyển sang học Khóa 1 của Học viện Thủy lợi. Tự hào là sinh viên khóa đầu của trường, ông Đinh Vũ Bảo chia sẻ: Trước khi vào trường, phần đông là học sinh phổ thông đã được đào tạo và sàng lọc ở khắp các địa phương từ Quảng Bình đến Lạng Sơn, một số ít cán bộ là học bổ túc công nông, còn lại các anh đều có bằng tú tài nên học lực khá đồng đều. Năm 1963, các sinh viên Khóa 1 ra trường, đại đa số đều công tác ở Bộ Thủy lợi. Ra trường giữa lúc miền Bắc đang vươn mình xây dựng xã hội chủ nghĩa, nông nghiệp là một mặt trận hàng đầu và thủy lợi là biện pháp mũi nhọn, các kỹ sư trẻ đã vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ và trong hoàn cảnh đấy, nhiều người đã trưởng thành.

Lửa thử vàng gian nan thử sức, 60 năm qua, dù đất nước trải qua muôn vàn khó khăn, Trường Đại học Thủy lợi vẫn không ngừng lớn mạnh. Vượt qua những khó khăn từ những ngày đầu thành lập, cả trong giai đoạn cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ ngày càng ác liệt, dù phải sơ tán về tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang), học dưới tiếng súng, tiếng gầm rú của máy bay, những đợt đi thực tập qua những con đường khói bom, công việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu, phục vụ sản xuất, và phục vụ chiến đấu không lúc nào gián đoạn. Thầy và trò của Nhà trường đã có mặt trên khắp mọi miền, đóng góp to lớn cho sự nghiệp ngành thủy lợi nói riêng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh, kiến thiết đất nước và bảo đảm lương thực cho người dân được Đảng và Nhà nước đặt lên hàng đầu. Nhu cầu đội ngũ cán bộ kỹ thuật thủy lợi rất lớn, Bộ Thủy lợi và Trường Đại học Thủy lợi đã có quyết định kịp thời thành lập 3 đoàn khảo sát thiết kế thủy lợi gồm: Thầy giáo làm nòng cốt, các sinh viên vừa tốt nghiệp, những sinh viên năm cuối; tỏa đi khắp các vùng Tây Nguyên, Trung Bộ, Nam Bộ, giúp đỡ các địa phương khảo sát, thiết kế, thi công nhiều công trình đáp ứng kịp thời cho các địa phương khôi phục sản xuất, bảo đảm đời sống của nhân dân. Điểm sáng của thời kỳ này là “Ba kết hợp”: Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất và kết hợp giữa thầy và trò, giữa các kỹ sư và sinh viên, giữa các địa phương và nhà trường. Mô hình này đã thành công ngay từ những ngày đất nước thống nhất, tồn tại và phát triển cho tới ngày nay, là sợi dây nối liền nhà trường với các địa phương, là nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, khoa học công nghệ của nhà trường.

Top các trường đại học tốt nhất Việt Nam

 Trường Đại học Thủy lợi đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu thi đua cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh; Danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 2 lần Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương lao động hạng Nhất do Chính phủ nước CHDCND Lào trao tặng... Nhân dịp 60 năm thành lập, Trường Đại học Thủy Lợi vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2.

Trải qua 60 năm phát triển vẻ vang, Trường Đại học Thủy lợi đã có bước phát triển rất nhanh chóng, đáng tự hào. Theo GS.TS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, từ một trường chuyên ngành đến nay việc đào tạo của nhà trường đã đang bắt đầu mang tính đa ngành đa lĩnh vực, chương trình đào tạo được thiết kế lại theo xu hướng hội nhập, với 11 ngành trình độ tiến sĩ, 21 ngành trình độ thạc sĩ (trong đó có 4 ngành đào tạo bằng tiếng Anh) và 28 ngành trình độ đại học (trong đó có 2 ngành chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Anh). Quy mô tuyển sinh và đào tạo các trình độ đều tăng so với các giai đoạn trước, và đang giữ ở mức ổn định 3.500 sinh viên đại học, 700 học viên cao học và 20 nghiên cứu sinh mỗi năm. Quy mô đào tạo của trường hiện nay khoảng 18.000 sinh viên. Đã có nhiều sinh viên, học viên nước ngoài đến từ Lào, Campuchia, Sri Lanka, Bangladesh, Thái Lan, Indonesia, Hà Lan, Đức, Singapore, Italy, Pháp, Nhật Bản, Mông Cổ… tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng và trao đổi sinh viên ở các trình độ tại trường.

Hợp tác quốc tế luôn được coi là một trong các chiến lược phát triển quan trọng của Trường Đại học Thủy lợi. Từ năm 2006 đến nay, Nhà trường có 32 đề tài cấp Nhà nước và Nghị định thư; 21 đề tài thuộc quỹ Nafosted; 78 đề tài cấp bộ, tỉnh thành phố và nhiều đề tài, dự án phục vụ sản xuất. “Doanh thu từ hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ sản xuất, các hoạt động tư vấn giám sát, thi công... tăng dần qua các năm bình quân hàng trăm tỷ đồng đã hỗ trợ cho công tác đào tạo và nâng cao đáng kể đời sống cán bộ, nhân viên trong trường”, GS.TS. Trịnh Minh Thụ cho biết.

Với nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao chất lượng toàn diện, Trường Đại học Thủy lợi cũng là trường đầu tiên trong cả nước tiến hành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo Thông tư  số 12/2017/TT-BGDĐT đạt kết quả cao với 95,5% số tiêu chí đạt yêu cầu trong số 111 tiêu chí liên quan. Trường Đại học Thủy lợi cũng ngày càng khẳng định là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế và quản lý. Năm 2018, Trường Đại học Thủy lợi lọt Top 25 các trường đại học tốt nhất Việt Nam.

Một chặng đường lịch sử vẻ vang đã trôi qua, để “Từ đây lớp lớp nhân tài/ Góp công xây dựng tương lai nước nhà” (“60 năm - Trường Đại học Thủy lợi” - tác giả Nguyễn Văn Thưởng). Kế tiếp truyền thống đầy tự hào, những người thầy của ngôi trường 60 năm tuổi vẫn tràn đầy nhiệt huyết trong giảng dạy, đào tạo và truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên trong thời đại mới. GS.TS. Trịnh Minh Thụ cho biết, Trường Đại học Thủy lợi đang phần đấu phát triển thành trường đại học đa ngành có chất lượng cao, có vị thế xứng đáng trong hệ thống các trường đại học trong khu vực và trên thế giới.

Khải Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang