VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:54 | 09/12/2019 (GMT+7)
.

Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển

17:29 | 14/11/2019
Nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23.11), Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam cho biết sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Gia Lai, TP Hồ Chí Minh... tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam 2019.

Đoàn ngự đại trong Lễ hội Nam Giao, Festival Huế

Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội diễn ra từ 21 - 26.11. Đây cũng là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam, thông qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc... giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam - những yếu tố đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao về du lịch trong những năm qua.

Ngày hội sẽ giới thiệu và làm nổi bật các giá trị của di sản văn hóa Việt Nam qua các triển lãm: “Du lịch qua những miền di sản”; “Thiên nhiên Việt Nam”; “Di sản Việt Nam 2019”, “Di sản văn hóa, Du lịch nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam”, qua  đó cho thấy bức tranh tổng quát về lịch sử văn hóa, di sản, vẻ đẹp đất nước, cuộc sống con người Việt Nam. Đó là một hành trình gắn kết, kiến tạo nên đời sống văn hóa, tinh thần, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã luôn được gìn giữ và phát huy.

Khu vực trưng bày của các tỉnh, thành phố sẽ làm nổi bật giá trị di sản tiêu biểu của riêng của từng địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích, diện mạo mới của di sản trong cuộc sống hôm nay, cũng như cách khai thác di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập, trong quá trình phát triển du lịch.


Văn hóa Tây Nguyên sẽ được giới thiệu trong Ngày hội

Trong khuôn khổ chương trình diễn ra tọa đàm “Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập Quốc tế 2019” và Lễ ký kết các điểm du lịch kết nối giữa các làng nghề, nghệ nhân tại Hà Nội, Hải Phòng, Sa Pa (Lào Cai), Hội An (Quảng Nam), Thừa Thiên Huế; chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, những nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh như: Nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, Đờn ca tài tử Nam Bộ...

Cùng với các chương trình trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và nghệ thuật dân gian truyền thống còn diễn ra các đêm giao lưu:“Tuổi trẻ với Di sản văn hóa dân tộc Tây Nguyên” và “Tuổi trẻ với Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam”, thể hiện sự quan tâm và chung tay của thế hệ trẻ với bảo tồn di sản văn hóa dân tộc...

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang