VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 02:29 | 12/12/2019 (GMT+7)
.

Lan tỏa nghệ thuật hát xẩm

14:29 | 14/11/2019
Sáng 14.11, rạp Hà Nội đã diễn ra họp báo giới thiệu Liên hoan các Câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2019. Liên hoan do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức.

Theo kế hoạch, Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5.12 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, có sự tham gia của 15 câu lạc bộ hát xẩm đến từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thanh Hóa và một câu lạc bộ đến từ TP Hồ Chí Minh.


Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình, Liên hoan nhằm tìm hướng đi của xẩm phù hợp với cuộc sống ngày nay

Đây là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ hát xẩm các tỉnh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát xẩm.

Liên hoan cũng là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách nước ngoài về giá trị nghệ thuật của loại hình hát xẩm, đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế - xã hội và danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc đến bạn bè trong nước và quốc tế.


Biểu diễn giới thiệu nghệ thuật hát xẩm tại buổi họp báo

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm khu vực phía Bắc như một sân chơi, không chỉ là nơi thể hiện tài năng giữa các “chiếu” xẩm, các CLB hát xẩm mà còn để giao lưu, học hỏi và tìm tòi những hướng đi của xẩm phù hợp với cuộc sống ngày nay.

Ngoài các tiết mục dự thi, Liên hoan dự kiến sẽ có thêm các hoạt động bên lề như: Tọa đàm về nghệ thuật hát xẩm; thắp hương tri ân nghệ nhân Hà Thị Cầu tại xã Yên Phong, huyện Yên Mô; Biểu diễn các tiết mục quảng bá hình ảnh về văn hóa, di lịch của Ninh Bình tại bến thuyền Tam Cốc.

Tin và ảnh: Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang