VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:30 | 15/12/2019 (GMT+7)
.

Làm lành mạnh môi trường điện ảnh và phim truyền hình

15:42 | 12/11/2019
Sáng 12.11, tại trụ sở Hội Điện ảnh Việt Nam, số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ I (2019 - 2024).

Những năm qua, sáng tác, sản xuất, phổ biến phim điện ảnh và truyền hình phát triển mạnh mẽ nhờ chủ trương xã hội hóa hoạt động điện ảnh và truyền hình của Nhà nước. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhiều nguồn vốn từ xã hội và cả nước ngoài đã tham gia vào hoạt động điện ảnh, làm phim truyên hình với các phương thức liên doanh, liên kết, hợp tác hết sức đa dạng, khiến sản lượng phim điện ảnh và truyền hình Việt Nam tăng mạnh. Điều này đã tạo điều kiện cho công chúng khán giả thưởng thức nguồn sản phẩm nghe nhìn hết sức phong phú về hình thức cũng như về xuất xứ chủ sở hữu tác phẩm.


Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam nhận quyết định của Bộ Nội vụ cho phép thành lập Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam

Tuy nhiên, tình trạng xâm phạm quyền tác giả, tác phẩm và quyền liên quan đang diễn biến phức tạp nhưng chưa được xử lý và ngăn chặn kịp thời. Điều đó đã và đang gây tổn hại cho tác giả, chủ sở hữu bản quyền, gây thất thoát cho các chủ sở hữu tác phẩm. Việc bảo vệ quyền tác giả, tác phẩm và các quyền liên quan vì thế ngày càng trở nên cấp thiết.

Trước tình hình trên, một nhóm người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình đã nhận trách nhiệm đứng ra vận động thành lập Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam. Ban vận động gồm 15 thành viên, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải giữ vai trò Trưởng ban. Ngày 16.8.2019, Bộ Nội vụ có Quyết định số 653/QĐ-BNV cho phép thành lập Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam.


Theo ông Đặng Xuân Hải, việc thành lập Hội góp phần xây dựng môi trường hoạt động điện ảnh và phim truyền hình lành mạnh, minh bạch, văn hóa

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ I (2019 - 2024), ông Đặng Xuân Hải cho biết: Tôn chỉ, mục đích của Hội là tuyên truyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên thông qua thực hiện quản lý tập thể quyền tác giả, tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình theo quy định của pháp luật và điều lệ của tổ chức Hội, góp phần xây dựng môi trường hoạt động điện ảnh và phim truyền hình lành mạnh, minh bạch, văn hóa.


5 Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024

Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam hoạt động theo điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và sự quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 15 người; 5 Phó Chủ tịch: Nguyễn Đức Tuấn, Quyền Linh, Phạm Thị Tuyết, Quản Văn Minh, Phạm Từ Liêm. Ban Chấp hành sẽ xin ý kiến Bộ Nội vụ về chức danh Chủ tịch Hội. Ông Đặng Xuân Hải được bầu làm Tổng Thư ký Hội.

Tin và ảnh: Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang