VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 12:30 | 14/12/2019 (GMT+7)
.

Nghệ thuật và tái sinh

19:05 | 11/11/2019
Vốn là những vật liệu không còn hữu dụng, hoặc bị bỏ đi, nhưng dưới bàn tay sáng tạo của các nghệ sĩ, rác thải đã được làm mới và trở thành những tác phẩm trang trí mới lạ, độc đáo, hấp dẫn.

Theo thông tin vừa được Gallery39 công bố, nhân kỷ niệm 14 năm hoạt động của Gallery 39 (2005 - 2019), ngày 16.11 tới, tại Laca Café, 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội, G39 sẽ tổ chức triển lãm sắp đặt tái chế và chương trình nghệ thuật ghi dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật phi lợi nhuận của mình.

Triển lãm gồm hơn 30 tác phẩm do các họa sĩ nhóm G39 và các bạn học viên nhỏ tuổi của CLB vẽ Sắc xuân cùng thực hiện. Đó là những bức tranh vẽ trên/trong, được tạo hình từ đủ các chất liệu như đàn guitar, vỏ chai rượu, hộp cigar, phim chụp X- quang, ván trượt, giấy bìa carton, túi vải bố, chai nhựa… Một hộp cigar trở thành một chiếc vali nhỏ đựng thơ và tranh, một chiếc guitar làm sơn mài, một chai rượu phố, một hộp trà thiền, một ống bút của cây, đại dương… đã mang đến những câu chuyện khác, những giá trị khác, của nghệ thuật và tái sinh.

Trong một xã hội bị bủa vây bởi công nghệ và tiêu dùng, con người dễ bị cuốn theo tốc độ và sự thay đổi, người ta có xu hướng tìm về thiên nhiên, tìm đến thiền, chọn lối sống tối giản để cân bằng. Nghệ thuật là một liệu pháp để cân bằng, để tái tạo cuộc sống. Nghệ thuật đồng thời thức tỉnh con người “hậu nhân loại” (Posthuman) cần quan tâm đến những tác động của mình đối với môi trường, sự sống nói chung. Theo đó, nghệ thuật không chỉ là tạo ra những thứ chưa có mà còn là sáng tạo trên những gì sẵn có. Nghệ thuật không phải là lãnh địa xa vời, khó tiếp cận mà nghệ thuật cũng rất gần đời sống. Và người nghệ sĩ tái chế một chất liệu bằng nghệ thuật, cũng có nghĩa là tái chế chính mình, dưới một nhãn quan mới.

Một số tác phẩm sẽ được giới thiệu trong triển lãm:


“Đàn guitar sơn mài” của Nguyễn Hồng Phượng

“Mỹ nhân - X quang trên hộp đèn” của Doãn Hoàng Lâm

“Thiếu nữ” - mực trên gỗ của Phạm Trần Quân

“Phù du” - acrylic trên bìa của Tào Linh


Tranh trên hộp xì gà của Nguyễn Quang Thiều

 

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang