VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:30 | 15/12/2019 (GMT+7)
.

Đối sánh di sản Huế

23:22 | 10/11/2019
Cách đây hơn một tháng, bản dịch tiếng Việt tác phẩm “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” đã chính thức ra mắt ở Huế. Sáng 16.11 tới, độc giả Hà Nội sẽ có dịp tìm hiểu thêm về cuốn sách này, trong chương trình giao lưu và đấu giá tác phẩm tại Phố sách Hà Nội do Thái Hà Books tổ chức.

Trong chương trình, công chúng sẽ được tìm hiểu đặc sắc Huế thông qua cuốn sách cũng như nét đặc trưng của nghệ thuật và nghệ nhân Huế, cùng với dịch giả Lê Đức Quang và khách mời là những người yêu, có nhiều nghiên cứu về vùng đất cố đô. Vấn đề được đưa ra tại chương trình sẽ gắn với những diễn giải trong cuốn sách như: Tại sao người An Nam chưa từng ấp ủ những hoài bão lớn lao, những cung điện nguy nga, đền đài đồ sộ chưa từng được đề xuất, họ chỉ chăm chút tô điểm những ngôi chùa nhỏ nhắn, ngôi nhà thấp bé…? Tại sao nghệ nhân xứ Huế chủ yếu dùng nghệ thuật ước lệ từ những thứ xa lạ đến thân quen…?

Có thể nói “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” (L’Art à Hué) là một trong những công trình nghiên cứu khoa học về nghệ thuật tạo hình Huế đầu tiên và hiếm hoi được công bố rộng rãi từ năm 1919. Sách trở thành tư liệu quý để người đời nay có thể bổ sung, đối sánh những di sản của Huế qua bao biến động thời cuộc.

T. Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang