VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Khai mạc triển lãm nghệ thuật đương đại “Ươm”

Vượt ra khỏi lý thuyết

16:17 | 08/11/2019
Sáng 8.11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Hà Nội, đã khai mạc triển lãm “Ươm”, trưng bày các tác phẩm mới nhất của 3 gương mặt trẻ tuổi và giàu tiềm năng thuộc thế hệ mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

3 nghệ sĩ tham gia triển lãm là Đoàn Văn Tới, Hà Thúy Hằng và Châu Lê Hoàng Gia, với các tác phẩm được thực hiện trong năm 2019 với hình thức đa dạng như hội họa, video, điêu khắc, sắp đặt. Đây cũng là sự kiện đánh dấu cột mốc của mỗi cá nhân sau gần một năm tham gia chương trình Ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng của VCCA.


Các nghệ sĩ chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm

Tác phẩm “Cánh đồng”, kích thước 3x12m, của nghệ sĩ Đoàn Văn Tới

Dưới sự hỗ trợ, đồng hành trong phát triển tư duy thẩm mỹ, ý tưởng tác phẩm và kỹ năng sáng tác, triển lãm là cơ hội để các nghệ sĩ hiện thực hóa những ý tưởng mới. “Ươm” thể hiện nỗ lực sáng tạo của mỗi nghệ sĩ trong hành trình khám phá, thử nghiệm những chất liệu, kỹ thuật và hình thức trình bày vượt ra khỏi lý thuyết và phương pháp thực hành của chính mình trước đây.

Trong đó, nghệ sĩ Đoàn Văn Tới lần đầu tiên sáng tác tranh khổ lớn với kích thước 3 x 12m, là sự kết hợp của các chất liệu khác lạ trong tác phẩm mang tên “Cánh đồng”. Nữ nghệ sĩ Hà Thúy Hằng tiếp tục hành trình khám phá mối tương quan giữa xã hội đương đại và nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Tác phẩm “Những rung động chậm” kết hợp sắp đặt tương tác video/âm thanh lấy cảm hứng từ những rung cảm chậm rãi mà tinh tế trong âm nhạc truyền thống.


“Chông chênh”, gỗ bời lời của Châu Lê Hoàng Gia

“Căn phòng”, chất liệu than, lá cây của Châu Lê Hoàng Gia

Còn Châu Lê Hoàng Gia lựa chọn hình thức hội họa, sắp đặt điêu khắc, video để cùng khám phá chất liệu nghệ thuật đa dạng. Những bức tranh “Trên khe cửa”, “Hành lang”, “Căn phòng”, “Ô cửa” sử dụng than, lá cây, tác phẩm sắp đặt “Chông chênh” làm từ gỗ bời lời. Qua hình thức và nội dung biểu thị, nghệ sĩ muốn mang tới câu chuyện riêng trong hành trình nghệ thuật của mình.


Nghệ sĩ Hà Thúy Hằng kết hợp sắp đặt tương tác video/âm thanh lấy cảm hứng từ âm nhạc truyền thống

Hình ảnh nhân vật tuồng Đào Tam Xuân trong tác phẩm “Những rung động chậm”

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Mizuki Endo, Giám đốc nghệ thuật VCCA nhận định, cả 3 nghệ sĩ tham gia triển lãm “Ươm” đều là những gương mặt tài năng và có triển vọng. “Tôi nhận thấy ở họ có sự đồng điệu nhất định, thể hiện ở cách mà họ khai thác và đưa các giá trị văn hóa - đời sống Việt Nam vào thực hành nghệ thuật đương đại. VCCA rất hy vọng triển lãm này sẽ là bước khởi đầu để họ tiến xa hơn trên con đường nghệ thuật trong tương lai”.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25.11.

Tin và ảnh: Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang