VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:05 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Khám phá những đặc sắc của dân tộc Lô Lô tại Bảo Lạc (Cao Bằng)

19:20 | 07/11/2019
Huyện Bảo Lạc thúc đẩy quảng bá, phát triển du lịch cộng đồng, bảo tồn, giữ gìn và phát huy đậm đà bản sắc các dân tộc bằng các hoạt động thiết thực.

Là huyện vùng cao biên giới có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống, huyện Bảo Lạc có những nét văn hóa đa dạng, phong phú để du khách trong và nước ngoài đến khám phá trải nghiệm.


Ngày hội văn hóa dân tộc và lễ mừng cơm mới được tái hiện đầy đặc sắc

Để thúc đẩy quảng bá, phát triển du lịch cộng đồng, bảo tồn, giữ gìn và phát huy đậm đà bản sắc các dân tộc, huyện đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng cơm mới huyện Bảo Lạc năm 2019 tại điểm du lịch cộng đồng xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, vào ngày 6.11.2019.

Dân tộc Lô Lô là dân tộc thiểu số đặc biệt ít người của nước ta, sống tập trung chủ yếu ở huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng, huyện Mèo Vạc, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay người Lô Lô ở huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) vẫn lưu giữ và phát huy được nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.


Bà con dân tộc Lô Lô đến tham gia với trang phục truyền thống đặc trưng

Cư dân người Lô Lô nơi đây vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa phong phú, đặc sắc từ lâu đời như có ngôn ngữ, tiếng nói riêng, làn điệu dân ca, dân vũ, các lễ hội, không gian kiến trúc nhà sàn, trang phục, nghề thủ công.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ mừng cơm mới huyện Bảo Lạc năm 2019 được đánh giá như một "Bảo tàng sống", sinh động về đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Lô Lô huyện Bảo Lạc, sinh động về đời sống tâm linh của đồng bào.

Tại ngày Hội văn hóa dân tộc, lễ mừng cơm mới được thực hiện tại nhà ông Chi Viết Hải - một người dân tộc Lô Lô uy tín của xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (huyện Bảo Lạc). Sau khi thực hiện các thủ tục truyền thống của dân tộc, ông Chi Viết Hải chia sẻ: người dân Lô Lô trồng ngô, trồng lúa, làm ruộng, làm nương và khi mùa màng bội thu, người dân thu hoạch về nhà sẽ tổ chức lễ mừng cơm mới để cảm ơn tổ tiên, bà con làng xóm để sang năm được mùa bội thu.


Lễ mừng cơm mới được tái hiện với những ý nghĩa và đặc sắc riêng

Việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc Lô Lô cùng bình đẳng như các dân tộc anh em khác, góp phần vào việc bảo tồn nền văn hóa đặc sắc trong kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Bảo Lạc nói riêng, là niềm tự hào, lạc quan thu hút du khách thập phương đến với Bảo Lạc.


Không chỉ du khách trong nước, khách nước ngoài cũng rất hứng thú đến trải nghiệm văn hóa dân tộc Lô Lô

Đến với điểm du lịch cộng đồng người Lô Lô ở Khuổi Khon, du khách sẽ được đắm mình vào thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ và con người mộc mạc, mến khách. Được trải nghiệm, khám phá những độc đáo, huyền bí của cư dân nơi này.
 
Một số hình ảnh, sản phẩm của đồng bào dân tộc Lô Lô tại huyện Bảo Lạc được trưng bày tại ngày hội văn hóa:


UBND huyện Bảo Lạc đã tổ chức thành công Ngày hội dân tộc Lô Lô và Lễ mừng cơm mới huyện Bảo Lạc nhằm quảng bá và phát triển du lịch cộng đồng. Sự kiện cũng là hoạt động để khôi phục và gìn giữ, bảo tồn giá trị nhân văn trong nghi lễ tín ngưỡng, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng dân tộc Lô Lô, phát huy đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc tại địa phương.Những hoạt động văn hóa – văn nghệ - thể thao được tổ chức, trao giải trong khuôn khổ chương trình.
Anh Hiến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang