VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Tìm hiểu di sản Baekje qua ảnh

15:38 | 05/11/2019
Tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, 49 Nguyễn Du, Hà Nội, đang diễn ra triển lãm ảnh giới thiệu khu di tích lịch sử Baekje của Hàn Quốc, với bề dày lịch sử gần 1.400 năm và đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Sự kiện này chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN 2019 diễn ra tại Busan từ 25 - 26.11.

Khu di tích lịch sử Baekje có mối liên hệ mật thiết với thủ đô triều đại Baekje thời Tam Quốc. Đây là một quần thể di tích, gồm 8 khu di chỉ nằm ở thành phố Gongju, quận Buyeo và thành phố Iksan, thuộc vùng Tây Trung bộ Hàn Quốc, từng là trung tâm giao lưu văn hóa kết nối các quốc gia Đông Á cổ đại, bao gồm Trung Hoa, Baekje và Nhật Bản. Thông qua quá trình giao lưu văn hóa này, Baekje đã góp phần truyền bá đạo Phật, phát triển nghệ thuật, kỹ thuật và kiến trúc. Với những giá trị đó, năm 2015 Khu di tích lịch sử Baekje đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.


Cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cho biết: Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và mở rộng sang cả văn hóa, thể thao và lịch sử. Có thể nói, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét đương đồng về văn hóa, lịch sử. Vì vậy, để phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, cần có nhiều hoạt động giao lưu về văn hóa và lịch sử như triển lãm này, để từ đó hình thành sự đồng cảm về văn hóa, sự đồng cảm giữa người dân Việt Nam và Hàn Quốc.


Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Baekje Lee Dong Joo (bìa phải) giới thiệu về triển lãm 

34 bức ảnh về một số địa điểm nổi tiếng trong quần thể khu di tích Baekje như thành Gongsan, thành Naseong, khu hoàng lăng Songsan-ri, di chỉ chùa Jeongnim… chủ yếu do 2 nghệ sĩ Seo Heon Kang và Kim Kwang Seop thực hiện, cùng các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi ảnh về di sản thế giới này được tổ chức năm ngoái. Đến triển lãm, khách tham quan có thể tham gia trải nghiệm làm thiệp 3D, mặc trang phục của Baekje, in rập, trải nghiệm thực tế ảo AR/VR và chụp ảnh với ảnh nền minh họa về khu di tích. Trong khuôn khổ triển lãm còn có chiếu phim hoạt hình và các video quảng bá với chủ đề chính quanh Di sản Thế giới Baekje nhằm giới thiệu tới khán giả những nét đẹp đa dạng nhất về khu di tích này. 


Trải nghiệm kỹ thuật in rập

Đây là lần thứ 3 triển lãm “Tìm hiểu Baekje” được tổ chức, sau triển lãm tại ga tàu SRT Suyeo, Seoul, Hàn Quốc, và tại KCC Nhật Bản (Tokyo). Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Baekje Lee Dong Joo hy vọng triển lãm tạo cơ hội để các giá trị nổi bật toàn cầu của Khu di tích lịch sử Baekje được biết đến rộng rãi tại Việt Nam. Bởi qua tìm hiểu cho thấy có mối nhân duyên sâu sắc giữa Baekje và Việt Nam, như ngói nhà có khắc hình mặt người được tìm thấy cả ở Baekje và khu vực Chămpa tại Việt Nam, hay gỗ trầm hương sản xuất tại Chămpa đã đi qua Baekje để chuyển đến nhiều hòn đảo của Nhật Bản.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm này tại nhiều quốc gia châu Á hơn nữa để có thêm nhiều người có thể dễ dàng tiếp cận Baekje - Di sản thế giới được hình thành từ di tích trọng tâm của đất nước Baekje, nơi được công nhận là trung tâm văn hóa Đông Á cổ đại” - ông Lee Dong Joo cho biết.

Triển lãm diễn ra đến ngày 16.11.

Tin và ảnh: Ngọc Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang