VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Lắp đặt 21 bể bơi thông minh

14:47 | 28/10/2019
Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh là địa phương được xem là mô hình điểm trong việc triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước. Đến nay, thị xã đã lắp đặt 21 bể bơi thông minh dành cho các em trên địa bàn tham gia học bơi miễn phí.

Thu hút trên 6.000 em


Các em thiếu niên, nhi đồng phường Hưng Đạo học bơi tại Trường THCS Hưng Đạo

Theo Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã Đông Triều tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thanh Tùng, ngay từ năm 2016, Đông Triều đã tổ chức lễ phát động “Bể bơi cho em”, ngay sau đó, thị xã đã huy động được trên 7 tỷ đồng từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn vào việc đầu tư, lắp đặt 21 bể bơi thông minh, có mái che tại 21 trường học ở các xã, phường, đến nay, lớp dạy bơi miễn phí đã thu hút trên 6.000 em tham gia.

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019, vừa qua, tại công viên nước Hà Lan, thị xã Đông Triều, Tổng cục Thể dục Thể thao đã phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức lớp tập huấn cho hướng dẫn viên triển khai thí điểm tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, với sự tham gia của trên 100 giáo viên các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, cán bộ công chức văn hóa xã hội, Đoàn Thanh niên 21 xã, phường trên địa bàn thị xã và một số trường THPT trong tỉnh. Tháng 7, Đông Triều tổ chức Hội thi bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho khoảng 500 học sinh tham gia.


Giáo viên dạy bơi tại Trường THCS Hưng Đạo hướng dẫn các em học sinh thực hiện từng động tác

Nhằm tổ chức tốt các hoạt động quản lý, giáo dục thanh, thiếu nhi và đáp ứng nhu cầu học bơi của trẻ em, ngay từ đầu tháng 6, trên địa bàn Đông Triều đã có hàng chục lớp học bơi phổ thông cho các em từ 6 -15 tuổi. Thông qua lớp bơi giúp các em được trang bị những kiến thức cơ bản về môn bơi lội và cách cứu mình, cứu người khi xảy ra tai nạn đuối nước. Hiện nay, 21/21 xã, phường của thị xã đều có hệ thống bể bơi, thực hiện dạy các kỹ năng bơi cơ bản, phòng, chống đuối nước cho các em nhỏ. Các bể bơi đều được quan tâm quy trình xử lý hệ thống nước trong bể đảm bảo sạch sẽ, có phòng thay đồ, mái che thuận tiện cho các em.

Trách nhiệm với các em

Bể bơi lắp ghép tại phường Hưng Đạo là một trong những bể bơi đầu tiên trên địa bàn thị xã Đông Triều. Năm nay là năm thứ ba, bể bơi tiếp tục đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả. Vào mỗi buổi sáng, các em thiếu nhi ở đây lại háo hức đến Trường THCS Hưng Đạo để học bơi. Có em được bố mẹ, ông bà đưa đi, có em lại tự đạp xe đến trường. Em Trịnh Khánh Linh, học sinh lớp 7C, Trường THCS Hưng Đạo, rất phấn khởi chia sẻ, chúng em rất vui khi được tập luyện miễn phí ngay tại phường trong dịp hè để nâng cao sức khỏe và phòng, chống đuối nước. Còn em Lê Minh Thư, học sinh lớp 6C, Trường THCS Hưng Đạo cho rằng, tham gia học bơi rất bổ ích, em mới học được 1 tuần, động tác đạp chân tuy hơi khó nhưng em tin nếu tích cực rèn luyện thì em sẽ làm được.

Trong dịp hè, đã thu hút gần 200 em thiếu niên, nhi đồng tham gia học bơi, vì vậy, phường Hưng Đạo và Trường THCS Hưng Đạo đã bố trí sắp xếp 5 lớp học bơi, mỗi lớp từ 20 - 22 học sinh dành cho độ tuổi tiểu học và THCS để đảm bảo cho các em theo học. Từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần, giáo viên dạy thể dục của Trường THCS Hưng Đạo dạy bơi ca sáng cho 3 lớp, còn 2 lớp ca chiều do Đoàn Thanh niên phường phụ trách.

Giáo viên Trường THCS Hưng Đạo Phạm Văn Bình chia sẻ, tôi phụ trách dạy bơi tại bể bơi phường Hưng Đạo, mặc dù chế độ bồi dưỡng cho các giáo viên, hướng dẫn viên bơi lội, cứu đuối tại các bể bơi miễn phí trên địa bàn thị xã không nhiều, nhưng bằng tình yêu nghề, yêu trẻ và sự nhiệt tình, trách nhiệm chúng tôi luôn sẵn sàng, hết mình với công việc để mong các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thị xã đều biết bơi, có thể tự phòng tránh đuối nước cho chính mình và những người xung quanh.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang