VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội - VPBank Hanoi Marathon 2019

Cho sự an toàn và hài lòng

07:46 | 19/10/2019
Tối qua, 18.10, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra chương trình khai mạc Giải Marathon Quốc tế Di sản Hà Nội - VPBank Hanoi Marathon 2019. Nhiều sự kiện bên lề sẽ được tổ chức suốt ngày hôm nay cho đến khi kết thúc các cuộc đua (sáng 20.10). Mọi thứ đã sẵn sàng. Mong muốn lớn nhất của Ban tổ chức là giải chạy diễn ra an toàn và mọi người đều cảm thấy hài lòng, cả về thành thích cũng như những gì mình được trải nghiệm.

Đường chạy của VPBank Hanoi Marathon được đánh giá là đẹp, chứa nhiều giá trị văn hóa, nhưng cũng rất phức tạp, do chạy qua nhiều tuyến phố trong các quận nội thành, lại có nhiều đường ngang. Theo thông tin từ Ban tổ chức các cung đường chạy qua tới 6 quận, 37 phường, 92 tuyến đường. Vì vậy, các hoạt động bảo đảm an toàn đường chạy được đặc biệt coi trọng, trong đó rất cần có sự phối hợp giữa các ban, ngành và người dân. Các cơ quan liên quan của UBND thành phố Hà Nội, nhất là Công an Thành phố, đã cam kết ủng hộ giải chạy. Số lượng lớn cán bộ, chiến sĩ công an, dân phòng được huy động để tổ chức chốt chặn, phân luồng ở mỗi điểm giao cắt. Đường chạy sẽ được phân tách bằng phân cách cứng xen kẽ với phân cách mềm, để vừa tạo thuận lợi cho người chạy, vừa bảo đảm trật tự an toàn giao thông.


Tổng biên Tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa, Trưởng ban Tổ chức giải, trao ngọn đuốc khai mạc giải Marathon Quốc tế cho vận động viên 
Ảnh: Duy Thông

  Hơn 100 trọng tài quốc gia, 500 tình nguyện viên đã được đào tạo để hỗ trợ vận động viên. Sẽ có tất cả 18 trạm tiếp nước, hỗ trợ trên đường đua. Hai điểm cấp cứu có xe cấp cứu thường trực và lưu động theo lưu lượng vận động viên, bảo đảm cấp cứu nhanh nhất trong trường hợp có vận động viên gặp chấn thương hoặc bị đuối sức. Ngoài ra, nhân viên y tế còn được bố trí rải rác trên đường chạy để thực hiện sơ cứu khi có sự cố xảy ra.

Lịch trình và các tuyến đường chạy cụ thể đã được thông báo tới chính quyền các quận, phường mà giải đi qua. Ban tổ chức cũng đã gửi thư ngỏ đến các hộ dân đang sinh sống trên các tuyến đường của giải chạy tại 37 phường, thông báo khoảng thời gian cụ thể vận động viên sẽ chạy qua để người dân có thể chủ động lên kế hoạch sinh hoạt trong ngày của mình một cách phù hợp. Đồng thời, để giúp các vận động viên lưu giữ những hình ảnh đẹp về Thủ đô, Ban tổ chức kêu gọi người dân hỗ trợ bằng hành động cụ thể, như: Giữ gìn vệ sinh đường phố; không đi vào khu vực có rào chắn hoặc tự ý di chuyển rào chắn; cổ vũ các vận động viên trên đường chạy; tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng và tình nguyện viên hoàn thành nhiệm vụ.

“Đây là giải marathon quốc tế chính thức của Hà Nội, với sự chỉ đạo trực tiếp của UBND thành phố. Chúng tôi tin rằng, với sự ủng hộ và đồng hành của bà con cô bác, giải sẽ thành công đúng với tầm vóc quốc tế và trở thành sự kiện thể thao xứng đáng được mong đợi và tự hào” - thư ngỏ viết. “Việc người dân ủng hộ giải chạy sẽ mang hình ảnh một Hà Nội thân thiện đến với bạn bè quốc tế. Đó cũng là hình ảnh đại diện cho một Việt Nam hòa bình và mến khách” - bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đức Hương Anh (DHA), đơn vị đồng tổ chức giải khẳng định.

Từ những gì diễn ra tại giải năm ngoái, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa - đồng Trưởng ban Tổ chức VPBank Hanoi Marathon 2019 cho rằng, để giải thành công, ngoài sự vào cuộc tích cực, năng nổ, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, còn phải có sự giúp sức, sẻ chia của chính người dân Hà Nội, vượt qua những phiền toái hàng ngày về giao thông để cùng hòa vào niềm vui mới. Đó là điều hết sức quý giá, thể hiện lối sống tích cực, chủ động, yêu thương của những người dân Hà Nội đang trong giai đoạn mở cửa và hội nhập quốc tế. “Tôi nghĩ rằng, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, vì đất nước được nhân lên thì mọi khó khăn, thử thách chúng ta đều vượt qua. Cho nên, giải chạy này đã vượt lên một sự kiện thể thao thuần túy, trở thành hoạt động mang tính văn hóa, du lịch, khơi gợi tinh thần, khí chất của người Hà Nội, vì những gì tốt đẹp nhất cho Thủ đô” - Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa nhấn mạnh.

Anh Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang