VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Vũ kịch “Giselle” trên sân khấu Việt

23:40 | 14/10/2019
Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc - Vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) cho biết, vũ kịch “Giselle,” âm nhạc của Adolphe Adam (1803 - 1856) sẽ được trình diễn trên sân khấu Việt Nam vào tối 19 - 20.10 tại Nhà hát Thành phố.

Vũ kịch “Giselle” do hai nghệ sĩ tài năng Chloé Glemot và Yuki Hiroshige dàn dựng. “Giselle” còn có tên khác là “The Wilis” (tiếng Pháp là Giselle, hoặc Les Wilis) là vở ballet gồm hai màn do Jules-Henri Vernoy de Saint-Georges và Théophile Gautier viết kịch bản. Tác phẩm kể về cô gái trẻ ngây thơ trong sáng Giselle đem lòng yêu quý tộc trẻ hào hoa tên Albert (Albrecht) - người đã có hôn ước cùng một cô gái khác. Khi biết người mình yêu phụ bạc, Giselle đã chết, hồn ma của các cô gái bị vị hôn phu lừa dối, đau khổ đến chết, được gọi là Wilis, họ có năng lực kiểm soát và giết những kẻ phụ bạc như Albert. Nhưng đến cuối cùng, Giselle vẫn ra sức bảo vệ cho Albert và tình yêu nàng dành cho hắn quá sâu đậm.

Màn một của vũ kịch này lấy bối cảnh lễ hội mùa màng tại miền quê nước Đức. Màn hai diễn ra trong thế giới tâm linh, thế giới của những oan hồn (Wilis). Cuối màn một, Giselle - nhân vật chính chết trong tột cùng đau khổ, sau đó vị hôn thê của cô là Albert , mạo hiểm đến thế giới bên kia để tìm cô...

 “Giselle” là một tác phẩm nổi trội trong các tác phẩm vũ kịch cổ điển vì có những trích đoạn yêu cầu kỹ thuật cao trong múa tập thể cũng như độc tấu. Nhân vật Giselle trong phiên bản lần này ở Việt Nam do nghệ sĩ trẻ triển vọng Đỗ Hoàng Khang Ninh đảm nhận. Vai Albert do NSƯT Hồ Phi Điệp đảm nhận. Năm 2018, các nghệ sĩ HBSO đã trình diễn vở vũ kịch này và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả.

H.Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang