VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 18:23 | 12/11/2019 (GMT+7)
.
Bế mạc Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV

Nhiều khát vọng sáng tạo

21:51 | 13/10/2019
Chiều 13.10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV. Diễn ra từ ngày 4 - 13.10, Liên hoan có sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật quốc tế, gồm: Hungary, Israel, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Hy Lạp và các đơn vị nghệ thuật Việt Nam. Trong 10 ngày, các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm sân khấu thử nghiệm với nhiều sáng tạo, hấp dẫn.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá, qua 21 vở diễn thử nghiệm, các nghệ sĩ đã mang đến cho công chúng nhiều cung bậc cảm xúc, những cái nhìn đa sắc màu của sân khấu. Liên hoan đã khẳng định những giá trị nghệ thuật sân khấu, là ngày hội lớn, là nơi gặp gỡ, học hỏi trao đổi kinh nghiệm của các nghệ sĩ sân khấu trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để nghệ thuật sân khấu Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng nghệ thuật cao đáp ứng sự mong mỏi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV tại Hà Nội là sự kiện văn hóa quan trọng, hội tụ và giới thiệu bản sắc văn hóa của các nước trên thế giới. Liên hoan đã chuyển tải thông điệp về sứ mệnh kết nối, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, góp phần quan trọng vào thành công chung của công tác đối ngoại nhân dân.

Theo Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan, NSND Lê Tiến Thọ, Liên hoan lần này là dịp để khẳng định văn hóa nghệ thuật là cầu nối tâm hồn, là tình đoàn kết giữa các dân tộc. Thông qua các hình tượng nghệ thuật sân khấu, các nghệ sĩ đã vượt qua sự cách trở về ngôn ngữ, sự khác biệt về quan niệm để cùng đem đến một không gian nghệ thuật mới lạ, độc đáo và nhiều khát vọng sáng tạo qua từng tác phẩm nghệ thuật, cùng hướng tới tinh thần nhân văn cao cả, những ước mong về hòa bình, nhân ái, làm sáng lên giá trị Chân - Thiện - Mỹ mà văn hóa nghệ thuật hướng tới.

Tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao tặng giải thưởng cho các vở diễn và diễn viên xuất sắc.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao giải cho 4 vở diễn nhận Huy chương Vàng

Theo đó, Huy chương Vàng được trao cho 4 vở diễn xuất sắc gồm: “Thân phận nàng Kiều” của Nhà hát Múa rối Việt Nam, “Sự sống” của Nhà hát kịch Việt Nam, “Cậu Vanya” của Nhà hát Tuổi trẻ và “Bpolar” đoàn của Đoàn nghệ thuật Ayit (Isarel).


Các nghệ sĩ được trao Huy chương Vàng

5 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: “Cánh đồng đẫm máu” của đoàn  nghệ thuật Hy Lạp, “Macbeth Mirror” của đoàn nghệ thuật Ấn Độ, “Câu chuyện về bức tranh cổ” của đoàn nghệ thuật Trung Quốc, “Dưới nước là cát” đoàn nghệ thuật Thế giới trẻ, và “Ngàn năm mây trắng” của Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam.


Các giải thưởng cho các thành phần sáng tạo

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 20 Huy chương Vàng, 35 Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc trong Liên hoan lần này, cùng với giải thưởng cho các thành phần sáng tạo gồm: Giải Đạo diễn xuất sắc cho NSND Nguyễn Tiến Dũng; Giải Họa sĩ tạo hình xuất sắc cho họa sĩ Lê Đình Nguyên; Giải Tác giả triển vọng cho NSƯT Đồng Thị Quế Anh; Giải Thiết kế ánh sáng xuất sắc cho nghệ sĩ Uri Morag Đoàn nghệ thuật Ayit (Israel).  

Tin và ảnh: H.Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang