VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
50 năm thành lập Nhà hát Múa rối Thăng Long (1969 - 2019)

Sáng tạo và cống hiến

22:51 | 10/10/2019
Luôn luôn đổi mới, sáng tạo ra những sản phẩm nghệ thuật chất lượng, mang giá trị nghệ thuật cao, hình thức thể hiện mới cho sân khấu múa rối là cách các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Thăng Long thu hút khán giả.

Sáng 10.10, tại Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập. Tên gọi ban đầu của Nhà hát là Đoàn Nghệ thuật Kim Đồng, gồm 9 thành viên, với nhiệm vụ là chuyên biểu diễn rối cạn phục vụ thiếu nhi Thủ đô. Năm 1975, Đoàn đổi tên là Đoàn Múa rối Hà Nội và năm 2001 đổi thành Nhà hát Múa rối Thăng Long. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, các nghệ sĩ đã vượt qua nhiều thử thách, khắc phục mọi khó khăn ể gắn bó với nghề; nhiều tiết mục, vở diễn mới được ra mắt, phục vụ đồng bào, chiến sĩ Thủ đô, góp phần vào công cuộc bảo vệ, giải phóng đất nước…


Trích đoạn tác phẩm thử nghiệm của Nhà hát múa rối Thăng Long

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động khẳng định, từ sân khấu thủy đình dân gian ở các làng quê Bắc Bộ và những đêm diễn trong lễ hội của người nông dân Việt Nam, rối nước đã bước vào một trong những nhà hát lớn, hiện đại của Hà Nội và Việt Nam - Nhà hát Múa rối Thăng Long. Từ đây, rối nước đã đi qua mọi miền trên toàn thế giới.

Tất cả những sáng tạo ấy ngày càng mở rộng chiều kích của một sân khấu dân gian đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người đương đại. “Với tất cả những gì Nhà hát Múa rối Thăng Long đã và đang sáng tạo, cống hiến cho đời sống văn hóa Thủ đô cũng như cả nước, chắc chắn sẽ làm cho nghệ thuật rối nước trở thành di sản văn hóa dân tộc đặc sắc và sống động, chứa đựng thông điệp về hạnh phúc trong chính đời sống đương đại của con người Việt Nam…”, ông Tô Văn Động nhấn mạnh. 

H.Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang