VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Nguyễn Minh Châu và tinh thần đổi mới

16:38 | 10/10/2019
Nguyễn Minh Châu (1930 - 1989) là nhà văn, nhà phê bình văn học đã có những đóng góp nổi bật đối với văn học Việt Nam hiện đại. Tên tuổi của ông được khẳng định qua những sáng tác có sức ảnh hưởng rộng lớn trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. Với sự mẫn cảm nghệ sĩ và tinh thần đổi mới quyết liệt, Nguyễn Minh Châu đã trở thành một trong những người mở đường “tinh anh và tài năng” của văn học Đổi mới qua các truyện ngắn và tiểu luận đặc sắc, có chiều sâu tư tưởng.

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Sáng 10.10, tại Hà Nội, Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo khoa học “Nguyễn Minh Châu và tiến trình đổi mới văn học” nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông. 50 tham luận tại hội thảo nhìn lại, tổng kết sự nghiệp văn học của Nguyễn Minh Châu, thảo luận những đóng góp của ông qua các giai đoạn, đánh giá về quan điểm đổi mới văn học cũng như xác định vị trí, vai trò của Nguyễn Minh Châu trong các diễn ngôn văn học thời kỳ Đổi mới. Một số ý kiến cũng công bố những tư liệu, cách tiếp cận mới, kiến giải mới về cuộc đời và di sản của Nguyễn Minh Châu.

Nguyễn Minh Châu là nhà văn quân đội, dĩ nhiên nhân vật chính và được ông yêu mến là người lính. Theo GS Phong Lê, người lính có mặt trong hầu hết sáng tác của Nguyễn Minh Châu. Nhưng bên người lính có người đời, trong người lính có người đời. Cuộc đời rộng lớn, trong đó có phần đời của người lính. Trong tính cách và lối sống của Nguyễn Minh Châu có vẻ gì đó lẳng lặng, ít nói mà nghĩ ngợi, quan sát thì nhiều. Có lúc nhút nhát, cả thẹn; rất thâm sâu trong văn nhưng thầm lặng ngoài đời.


PGS.TS Nguyễn Văn Long có những kiến giải mới về nhà văn Nguyễn Minh Châu

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Long, Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội, nhận xét, Nguyễn Minh Châu là người sớm nói lên khát vọng dân chủ trong đời sống văn nghệ và tự do sáng tạo của nghệ sĩ - điều mà nhà văn trăn trở từ lâu nhưng chỉ có thể bày tỏ khi có công cuộc Đổi mới. Ông tha thiết kêu gọi “khuyến khích cá tính, khuyến khích sáng tạo và chấp nhận đa dạng, chấp nhận sáng - tối, hoàn toàn đặt lòng tin vào lương tri của các nhà văn, không nửa tin, nửa ngờ và để cho văn nghệ một khoảng đất rộng rãi hơn”…

Tin và ảnh: H.Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang