VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Hà Nội kết nối nghệ thuật

19:06 | 09/10/2019
Hà Nội kết nối nghệ thuật - Hanoi Art Connecting được tổ chức lần đầu tiên năm 2016 bởi Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và nhóm nghệ sĩ quốc tế Asia Art Link. Sau 3 lần tổ chức thành công, sự kiện thu hút đã sự quan tâm của giới chuyên môn và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật tại Việt Nam và quốc tế.

Tại họp báo chiều 9.10, Chủ tịch nhóm nghệ sĩ quốc tế Asia Art Link, họa sĩ Trịnh Tuân cho biết, Hanoi Art Connecting 2019 có sự đồng hành của 60 nghệ sĩ quốc tế đến từ 24 quốc gia gồm: Nepal, Nhật Bản, Pháp, Italy, Đức, Canada, Hoa Kỳ, Brazil, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Philippines, Brunei, Myanmar, Australia… Ngoài sự trở lại của nhiều thành viên nhóm Asia Art Link từng tham gia các hoạt động trước đây, còn có sự xuất hiện của các nghệ sĩ đến từ những quốc gia lần đầu tham dự như: Sri Lanka, Bangladesh, Canada, Dominican Republic, Colombia, Marốc... Và số đông nghệ sĩ đến từ các trường Đại học tại Thái Lan - nơi đã có ký kết trao đổi, hợp tác đào tạo với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp nhiều năm qua.


Họp báo giới thiệu Hanoi Art Connecting 2019

Về phía Việt Nam, 80 nghệ sĩ từ nhiều tỉnh, thành phố và giảng viên các trường đại học, trường đào tạo nghệ thuật sẽ tham gia chương trình. Trong đó có các nghệ sĩ thuộc thế hệ gạo cội như Ca Lê Thắng, Lê Huy Tiếp, Phan Cẩm Thượng, Võ Tá Hùng, Nguyễn Kim Xuân…; các nghệ sĩ đã thành danh như Đặng Tiến, Doãn Hoàng Lâm, Đỗ Minh Tâm, Phan Hải Bằng, Vũ Đình Tuấn, Mai Xuân Oanh, Nguyễn Nghĩa Phương, Mạc Hoàng Thượng…; và các nghệ sĩ trẻ - đội ngũ kế cận như Trần Văn An, Kù Cao Khải, Trần Ngọc Bảy, Lê Thế Anh, Trần Thị Thu, Trịnh Minh Tiến, Đỗ Hiệp, Trịnh Nhật Vũ, Đặng Hiệp… “Đây là những gương mặt năng động trong hoạt động nghề cũng như tham gia tích cực và luôn đồng hành với các hoạt động mỹ thuật mang tính cộng đồng”, họa sĩ Trịnh Tuân cho hay.


Hanoi Art Connecting kết nối các nghệ sĩ trong nước và quốc tế 

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Đặng Mai Anh, Hanoi Art Connecting 2019 được sự đồng hành của Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội và Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam trong việc hỗ trợ các hoạt động sáng tác và không gian trưng bày tác phẩm. Điều này cho thấy hiệu ứng tốt từ những hoạt động nghệ thuật, thúc đẩy sự giao lưu liên kết giữa các trường nghệ thuật trong nước, nhằm phục vụ tốt hơn công tác đào tạo. Sự liên kết này khiến Hanoi Art Connecting 2019 thêm phần ý nghĩa.


Công chúng có cơ hội được thưởng lãm các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, gốm… với nhiều phong cách thể hiện khác nhau

Với mục tiêu giao lưu, kết nối các nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên các trường nghệ thuật, Hanoi Art Connecting không chỉ là dịp công chúng được trực tiếp quan sát quá trình sáng tạo và thể hiện tác phẩm, mà còn được nghe chia sẻ về đời sống nghệ thuật đương đại. Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng cho rằng, việc tổ chức các hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam hiện nay vô cùng khó khăn do nghệ sĩ phải tự lo chi phí, từ đi lại, ăn ở, đến vật liệu sáng tác... Vì vậy, để hoạt động này được duy trì thường xuyên, rất cần sự chung tay của nhiều đơn vị, cá nhân, đặc biệt của các trường nghệ thuật.

“Trao đổi văn hóa là việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Qua Hanoi Art Connecting cùng sự góp mặt của đại diện hơn 20 nền văn hóa, các nghệ sĩ Việt sẽ hiểu hơn về phong cách sáng tác, nghệ thuật, văn hóa của các nghệ sĩ tại quốc gia tham dự. Các triển lãm trong khuôn khổ sự kiện cũng giúp người xem có cơ hội được thưởng lãm các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, gốm… với nhiều phong cách thể hiện khác nhau của các quốc gia trên thế giới”, họa sĩ Phan Cẩm Thượng khẳng định.

H.Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang