VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc Thái

14:59 | 08/10/2019
Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ đổi mới - hội nhập của đất nước”, Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái toàn quốc lần thứ hai sẽ diễn ra từ ngày 18 - 20.10 tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là hoạt động trọng tâm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2019), 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28.6.109 - 28.6.2019).

Theo Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Phó trưởng Ban tổ chức Ngày hội Nguyễn Thị Hải Nhung tại họp báo sáng 8.10, Ngày hội sẽ có có sự tham gia của 5 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái và Thanh Hóa.


Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái toàn quốc lần thứ 2

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái (trang phục ngày thường, lễ hội, cưới hỏi); trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch của đồng bào dân tộc Thái. Đặc biệt, tại Ngày hội còn có phần trình diễn kỹ thuật thêu khăn Piêu dân tộc Thái; trưng bày, triển lãm nét đặc trưng văn hóa dân tộc Thái cùng các hoạt động thi đấu các môn thể thao như: tó sáng, tó má lẹ, đi cà kheo, tung còn, bắn nỏ, kéo co…

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên Đoàn Văn Chì cho biết, chỉ còn 10 ngày nữa Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ hai diễn ra. Đây là một sự kiện văn hóa quy mô lớn, được tổ chức tại vùng đất trung tâm văn hóa người Thái - Điện Biên, chính vì thế tỉnh đã và đang hoàn tất công tác chuẩn bị; luyện tập, dàn dựng các chương trình một cách công phu, phù hợp tập quán dân tộc Thái song phải bảo đảm tính nghệ thuật cao. Các hoạt động của Ngày hội hướng tới mục tiêu góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với sự tiến bộ của thời đại, tạo dựng một sân chơi văn hóa, thể thao và du lịch thật sự bổ ích cho cộng đồng dân tộc Thái.


Phụ nữ dân tộc Thái với điệu xòe nhảy sạp

Cũng theo ông Đoàn Văn Chì, phương châm của Ngày hội là hướng về cộng đồng các dân tộc, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia, trải nghiệm trực tiếp. “Vì vậy, Ban tổ chức đã chú trọng đến các hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa mang tính cộng đồng cao với chủ thể là nhân dân và du khách, như trình diễn dệt thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc… Trong đó, đặc biệt tôn vinh nghệ thuật xòe Thái - một trong những di sản văn hóa truyền thống mang tính nhận diện, tiêu biểu của dân tộc Thái, đồng thời là hình thức sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng”.

H.Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang