VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Cân bằng phát triển và bảo tồn di sản

07:47 | 03/10/2019
Ngày 2.10, Sở Du lịch Ninh Bình phối hợp với Đoàn công tác của UNESCO tổ chức hội thảo về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản Thế giới tại Việt Nam. Các đại biểu đã dành thời gian tập trung làm rõ các giá trị, thuộc tính tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu của các Di sản Thế giới tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản từ nhiều quốc gia.

Theo bà Now Yahashi, chuyên gia quản lý di sản, Trung tâm Di sản thế giới UNESCO: Chúng ta thấy nhiều Di sản Thế giới thường gặp tình trạng gia tăng khách du lịch. Thực chất vấn đề này không tiêu cực, bởi du khách đến sẽ mang theo nhiều lợi ích cho cộng đồng địa phương; đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, cải thiện môi trường tự nhiên xung quanh. Song phát triển kinh tế du lịch phải bảo đảm tính bền vững, cân bằng giữa phát triển và bảo tồn. Chúng ta phải định lượng sức chứa, đón du khách tham quan do Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên thế giới thiết lập; cần có phân tích chính xác về khả năng đáp ứng của di sản; xác định những thay đổi có thể chấp nhận được, đưa ra chỉ số cảnh báo, từ đó xác định mục tiêu quản lý di sản một cách khoa học.

Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo, trong quá trình quản lý di sản cần coi trọng cả vùng lõi và vùng đệm, làm cho người dân hiểu được phải làm gì và không được làm gì khi sống trong di sản theo quy định, hướng dẫn của UNESCO; tuân thủ phân định ranh giới di sản để bảo đảm tính toàn vẹn, xác thực của di sản. Song phát triển du lịch mà không ảnh hưởng đến di sản, có sự phối hợp tích cực từ phía người dân là bài toán đặt ra trong công tác quản lý của các Di sản Thế giới.

Lấy ví dụ từ một số điểm du lịch tại Australia, ông Brian Dextor - chuyên gia quốc tế của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên thế giới cho rằng: Cần tìm hiểu kỳ vọng của du khách là gì khi đến tham quan di sản, từ đó có kế hoạch đa dạng sản phẩm du lịch phù hợp. Qua những phân tích, tìm hiểu, cho thấy du khách luôn muốn tìm hiểu về giá trị di sản chứ không đơn thuần là tham quan di sản, vì thế phải có thêm hình thức du lịch, trải nghiệm thực tế cuộc sống người dân địa phương, tìm hiểu về thiên nhiên, đời sống sinh vật ở khu vực đó. Việc đa dạng hóa sản phẩm chuyên biệt chính là cách vừa thu hút du khách, vừa giảm tác động không tốt đến di sản.

Nhiều ý kiến còn cho rằng, trong quá trình bảo tồn di sản, không phải không cho những giá trị mới như xây dựng hạ tầng, bổ sung giá trị cho di sản, nhưng tất cả những thay đổi phải tuân thủ nguyên tắc dựa trên những nghiên cứu khoa học, khảo cổ học.

Ngọc Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang