VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Tinh túy xứ An Nam

23:41 | 19/09/2019
Tối 24.9, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Tinh túy xứ An Nam” xoay quanh bộ ba cuốn sách: Tâm lý người An Nam, Nghệ thuật xứ An Nam và Bắc Kỳ tạp lục.

Tác giả của ba cuốn sách đều là những học giả phương Tây, những người Pháp lần đầu tiếp cận với nền văn hóa phương Đông, nhưng đều đã khảo sát trên cơ sở nghiên cứu các ghi chép liên quan và thực tế trải nghiệm của bản thân khi sinh sống và gắn bó với “xứ An Nam” một thời gian dài, để biết về dân tộc đó, khám phá ra những động lực thâm sâu trong sinh hoạt, để hiểu về dân tộc đó, và mang đến cho chúng ta những ghi chép cụ thể, sinh động và thú vị.

“Tâm lý người An Nam” là một trong hai công trình khảo cứu về Việt Nam của Paul Giran, một viên chức thuộc chính quyền bảo hộ ở Đông Dương. Nhiều năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam cùng vốn hiểu biết nhất định về con người và tập quán bản xứ, Paul Giran đã vẽ nên một bức tranh sinh động và tỉ mỉ về xã hội cũng như những điều kiện về tự nhiên cách đây hơn một thế kỷ. Không chỉ là một nguồn tư liệu khảo cứu phong phú, cuốn sách còn là phép so sánh thú vị về giá trị và quan niệm khác nhau giữa hai nền văn minh Đông - Tây. “Bắc Kỳ tạp lục” của Henri M.Souvignet (a+b) là những ghi chép trong đời sống con người An Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Qua góc nhìn của người Pháp, cuốn sách mang đến cái nhìn về những vấn đề như ngôn ngữ, giáo dục, văn hóa, lịch sử, tôn giáo tín ngưỡng… như chiếc “chìa khóa” giúp người Pháp len lỏi vào các ngóc ngách trong đời sống tinh thần của người An Nam, bằng cách lĩnh hội và thẩm thấu nhanh chóng những tập tục của họ.

“Nghệ thuật xứ An Nam” của Henri Gourdon được ví như một cuốn sách chuyên ngành về di sản. Trên cơ sở nghiên cứu các ghi chép liên quan và thực tế trải nghiệm, tác giả đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về nguồn gốc và các xu hướng phát triển của nghệ thuật tại xứ An Nam, kèm theo 16 bức ảnh tư liệu quan trọng, minh họa sống động cho các thành tựu mà nghệ thuật xứ An Nam đạt được tính đến thời điểm đó.

Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Tiến sĩ ngữ văn Mai Anh Tuấn, nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân, chuyên gia kiến trúc Emmanuel Cerise - đại diện Ile-de-France tại Hà Nội. Đây sẽ là dịp để lắng nghe những nhận định cũng như góc nhìn có phần chủ quan của các tác giả, từ đó chia sẻ quan điểm, đối chiếu với thực tế để có một cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn về con người và dân tộc Việt Nam.

T. Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang