VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Hà Nội trong mắt tôi

21:48 | 18/09/2019
Tại Không gian Tranquil, 15B Trần Hưng Đạo, Hà Nội, đang diễn ra trưng bày các tác phẩm của nữ họa sĩ Nhật Bản Eriko Hamada, với tên gọi: “Hà Nội qua góc nhìn sơn mài”.

Lớp thời gian, sơn mài 2018

Eriko Hamada sinh năm 1988 tại Nhật Bản. Năm 2012, cô tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Tama tại Tokyom, một năm sau chuyển tới Hà Nội, làm giáo viên dạy vẽ. Năm 2017, Eriko Hamada tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “Charm of Hanoi” tại Manzi Art Space. Năm 2018, cô tham gia triển lãm “Nghệ thuật đa dạng Hà Nội” lần thứ năm và đang học vẽ sơn mài Việt Nam. Đặc biệt yêu thích phong cảnh và các tòa nhà ở Hà Nội, cô đã ký họa nhiều địa điểm trong thành phố này nhóm Urban Sketchers Hà Nội.


Railway, sơn mài 2018

Cảm giác đầu tiên về Hà Nội với Eriko Hamada là dường như từ xa xưa, cư dân thành phố này đã có mối quan hệ gần gũi với gia đình và hàng xóm. Hà Nội là thành phố đang dần thay đổi. Những tòa nhà cổ còn sót lại đã được cơi nới để phù hợp với gia đình ngày càng đông thành viên. Con người sống cùng với ngôi nhà.


Ván ngọc màu lục bảo, sơn mài 2018


Con dốc thường ngày, sơn mài 2018

Có mảng tường đã tróc, có mảng tường đã được làm mới, có mảng tường mang dấu tích của nhiều lớp sơn… Eriko Hamada tâm sự, côhay tưởng tượng bao nhiêu người đã từng tới đây, bao nhiêu người đã sống ở đây và nơi này đã thay đổi như thế nào. Chị thích vừa ký họa, vừa ngẫm nghĩ những điều này, và đôi khi trò chuyện với những người sống trong tòa nhà.


Cửa sổ bán nguyệt, sơn mài 2019


Trước khi ăn phở, sơn mài 2019

Những tòa nhà ở Hà Nội thay đổi theo thời gian, không bị phá hủy hoàn toàn, giống như tranh sơn mài với nhiều lớp chồng lên nhau. “Các tác phẩm trong triển lãm này bao gồm tranh sơn mài và ký họa các tòa nhà ở Hà Nội - những tòa nhà đã mê hoặc tôi, gợi cho tôi cảm thức về thời gian”, Eriko Hamada nói.
Eriko Hamada ký họa Hà Nội cùng nhóm Urban Sketchers Hà Nội

Trưng bày diễn ra đến ngày 30.9.

Tin và ảnh: Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang