VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

50 năm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

00:18 | 13/09/2019
Ngày 12.9, đã diễn ra Hội nghị tổng kết chủ đề “50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”. Đây là nơi Bác đã sống, làm việc, dưỡng bệnh và trút hơi thở cuối cùng (1954 - 1969).

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch có các di tích bất động sản, tài liệu, hiện vật gốc và môi trường cảnh quan di tích. Hiện có hơn 1.470 đầu hiện vật trong tổng số gần 4.000 tài liệu, hiện vật thuộc Khu di tích đang được trưng bày, phát huy giá trị và luôn được bảo quản, giữ gìn nguyên vẹn như khi Người còn sống. Theo Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công, mỗi di tích, tài liệu, hiện vật chứa đựng nội dung lịch sử khác nhau, là minh chứng thuyết phục về chiều sâu tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống và tinh thần cống hiến không mệt mỏi của Người cho sự nghiệp cách mạng, hạnh phúc của nhân dân.

Sau khi Bác Hồ qua đời, Ðảng, Nhà nước ta quyết định bảo quản và gìn giữ lâu dài, nguyên vẹn nơi ở và làm việc của Bác tại Phủ Chủ tịch, mở cửa đón khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, học tập về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Người. Từ năm 1970 đến nay, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phục vụ, đón tiếp hơn 80 triệu lượt khách tham quan, trong đó có khách quốc tế đến từ hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hơn 40 bài tham luận tại hội nghị tập trung vào những thành tựu nổi bật sau hơn 50 năm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh tại Khu Di tích; thực trạng, giải pháp chỉnh lý, trưng bày tài liệu, hiện vật tại các nhà di tích; đề xuất công tác kiểm kê, sưu tầm tài liệu, hiện vật, bảo quản tài liệu, hiện vật; các giải pháp bảo tồn lâu dài, phát huy giá trị Khu di tích trong thời kỳ mới.

Ngay sau hội nghị đã khai mạc triển lãm “50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” tại khu Đường Xoài, giới thiệu 200 bức ảnh tư liệu nói về những dấu mốc đáng nhớ từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về ở, làm việc tại Khu di tích cho đến khi Người qua đời; quá trình hình thành, phát triển cũng như công tác bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích.

Hà Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang