VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Trình diễn múa đương đại “Mùa xuân thiêng liêng”

00:18 | 13/09/2019
Vở múa đương đại “Mùa xuân thiêng liêng”, từng được dàn dựng hàng trăm phiên bản khác nhau trong hơn 100 năm qua, sẽ được Đoàn ballet Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh biểu diễn vào 20h ngày 14.9, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh.

Cảnh trong vở “Mùa xuân thiêng liêng”

“Mùa xuân thiêng liêng” (The Rite of Spring) ra mắt năm 1913, phần âm nhạc của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga I. Stravinsky, biên đạo múa Vaslav Nijinsky. Cả âm nhạc và múa với những phá cách mạnh mẽ đã gây nên phản ứng dữ dội của công chúng lúc đó. Tác phẩm được đánh giá là quá bạo liệt, điên rồ. Nhưng sau đó nghệ thuật của Stravinsky được ghi nhận và “Mùa xuân thiêng liêng” trở thành một trong những tác phẩm quan trọng, có ảnh hưởng lớn nhất đến âm nhạc thế kỷ XX và XXI.

Phần múa với những nghi thức cổ xưa về sự khai sinh mùa xuân. Một nhân vật nữ được hiến tế, nhảy múa tới lúc chết. Những vũ đạo mạnh mẽ, gân guốc kết hợp với âm nhạc sử dụng những hòa âm nghịch đã gây sốc cho khán giả ballet thời đó. Đến nay đã có hàng trăm phiên bản múa khác nhau trên tác phẩm âm nhạc “Mùa xuân thiêng liêng” của Stravinsky.

Lần này, “Mùa xuân thiêng liêng” được Joost Vrouenraets biên đạo, lấy cảm hứng từ con người, thế hệ mới đang vật lộn trong một thời đại với sự hấp dẫn và nguy hiểm của bạo lực, kinh tế, văn hóa và chính trị - xã hội, đó là di sản của thế kỷ XXI mà họ kế thừa. Về mặt thị giác trên sân khấu sẽ có một số ngôi nhà lớn, nhỏ màu xanh, chống lại sự xâm chiếm của phần sân khấu tối tăm. Những ngôi nhà màu xanh lá cây được điều khiển bởi các vũ công, người leo lên trong chúng...

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang