VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Tác động của Cách mạng 4.0 đối với lĩnh vực điện ảnh

14:39 | 10/09/2019
Sáng 10.9, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường phối hợp với Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực điện ảnh”.

Theo Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Từ Mạnh Lương, hiện nay, điện ảnh Việt Nam được xem là ngành công nghiệp văn hóa. Với mục tiêu đến năm 2020, ngành điện ảnh đạt khoảng 150 triệu USD (phim Việt Nam đạt khoảng 50 triệu USD), đến năm 2025, đạt khoảng 250 triệu USD (phim Việt Nam đạt khoảng 125 triệu USD).


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại hội thảo

Khi công nghệ số phát triển kéo theo nhiều công nghệ khác liên quan đến điện ảnh như sản xuất phim kỹ thuật số với chất lượng cao (cả về âm thanh, hình ảnh), dung lượng phim rất lớn, yêu cầu tính bảo mật về phim số rất cao, hạ tầng công nghệ tại các rạp chiếu phim cũng tăng lên rất nhanh... thì ứng dụng công nghệ cho hoạt động này là rất cần thiết và phù hợp với xu thế phát triển của điện ảnh. Việc cập nhật, hoàn thiện thể chế, chế định pháp lý để phát triển điện ảnh trong thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư cần được nghiên cứu cẩn trọng.

Tại hội thảo, các ý kiến tập trung thảo luận về tác động, thuận lợi, thách thức khi ứng dụng công nghệ mới vào lĩnh vực điện ảnh; công nghệ và xu hướng công nghệ trong sản xuất, phổ biến, lưu trữ tác phẩm điện ảnh; vấn đề quyền tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm điện ảnh; ứng dụng công nghệ trong quản lý, thống kê về điện ảnh; đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực điện ảnh trong xu hướng phát triển của Cách mạng 4.0...

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho rằng, Công nghệ đã làm thay đổi cơ bản phương thức truyền thông, hình thức tiếp cận thông tin trong tác phẩm điện ảnh của công chúng... Điện ảnh Việt Nam cần đáp ứng xu thế phát triển đó. Các ý kiến tại hội thảo sẽ là căn cứ quan trọng để các cơ quan, đơn vị tham mưu lãnh đạo Bộ trong công tác ứng dụng công nghệ phát triển nền điện ảnh Việt Nam thời kỳ mới...

Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang