VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Khởi công xây dựng Đại học FLC với tổng số vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng

17:56 | 25/08/2019
Ngày 25.8, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn FLC đã chính thức khởi công xây dựng trường Đại học FLC (FLC University) với tổng số vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng các đại biểu nhấn nút khởi công Trường Đại học FLC

Tham dự Lễ khởi công có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng…; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ khởi công

Phát biểu khai mạc Lễ khởi công, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung cho biết: Dự án Trường Đại học FLC được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép thành lập tại văn bản số 664/TTg ngày 03.6.2019 theo mô hình trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận. Đại học FLC được xây dựng trên diện tích rộng 50 hecta tại khu vực bãi thải mỏ than thuộc các phường Hà Tu, Hà Trung, Hà Phong, TP Hạ Long. Dự án bao gồm các hạng mục chính như: Khu hành chính; khu giảng đường; khu thực hành; thư viện; ký túc xá; nhà ăn và một số công trình khác... Tổng số vốn đầu tư trên 3.850 tỷ đồng. “Điểm nhấn độc đáo và khác biệt của dự án là lấy trường Đại học FLC làm trung tâm, xung quanh là các khu đô thị, khu thương mại dịch vụ với các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, cung ứng dịch vụ là vệ tinh phục vụ nhu cầu của các học viên trong quá trình nghiên cứu, học tập. Mô hình này được đánh giá là giải pháp cho vấn nạn “học nhưng không đi đôi với hành” đang là một trong những thách thức của giáo dục bậc cao đẳng, đại học tại Việt Nam”, bà Kiều Dung nhấn mạnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại lễ khởi công

Dự án được đầu tư theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (2019- 2021) đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo cho khoảng 2.000 sinh viên; giai đoạn 2 (2022-2025) tiếp tục đầu tư xây dựng đồng bộ các hàng mục còn lại đạt quy mô đào tạo cho khoảng 6.100 sinh viên và tăng lên khoảng 20.000 sinh viên vào năm 2035.


Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung phát biểu khai mạc lễ khởi công

Dự kiến sau khi hoàn thành năm 2020, Đại học FLC sẽ đào tạo các ngành mũi nhọn là công nghệ cao, du lịch và hàng không. Sau đó tiếp tục triển khai đào tạo 14 mã ngành như: Du lịch, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngôn ngữ tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam, quản trị khách sạn, công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, kỹ thuật hàng không... Đồng thời nhà trường cũng sẽ liên kết với một số trường đại học quốc tế để đào tạo các hệ cử nhân, thạc sĩ. Đặc biệt, Trường Đại học FLC đặt mục tiêu đạt xếp hạng QS rating và kiểm định ASEAN University Network (AUN); xếp hạng AACSB đối với các chương trình quản trị kinh doanh trong thời gian ngắn nhất giúp học viên được học tập trong môi trường giáo dục bài bản, đẳng cấp quốc tế ngay tại Hạ Long mà không cần đi du học nước ngoài.


Các đại biểu tham dự lễ khởi công

Đánh giá cao năng lực và kinh nghiệm của Tập đoàn FLC, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng tin tưởng Dự án Trường Đại học FLC sau khi đi vào vận hành sẽ là bước tiến mới trong hoạt động giáo dục – đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho tỉnh Quảng Ninh mà cả nước. Ông Thắng khẳng định, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai thực hiện, đi vào hoạt động theo đúng nội dung và tiến độ đặt ra.


Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung và đại diện trường Đại học RMIT Australia trao thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chúc mừng và đánh giá cao sự đầu tư của Tập đoàn FLC trong việc thành lập Đại học FLC theo chuẩn mực quốc tế. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nhân lực và quốc tế hóa giáo dục đại học đang là xu thế của các trường đại học trên thế giới, việc Đại học FLC hợp tác với các đại học lớn của Anh, Úc và các nước phát triển để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo là một điểm sáng, góp phần vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam. 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đại diện các trường ĐH và tổ chức giáo dục quốc tế

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong rằng, Tập đoàn FLC giữ vững cam kết đầu tư bài bản, để có thể xây dựng được một trường đại học hiện đại, có khuôn viên khang trang, hệ thống thư viện, phòng thí nghiệm đạt chuẩn mực quốc tế. Đặc biệt, sau khi hoàn thành, nhà trường sớm tìm được đội ngũ giảng dạy chất lượng, uy tín để hợp tác, đồng thời cần có sự gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng để đáp ứng sát thực nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng bối cảnh hội nhập quốc tế.


Phối cảnh 3D của Trường Đại học FLC tại Quảng Ninh

Trong khuôn khổ lễ khởi công, Tập đoàn FLC đã ký kết thỏa thuận, hợp tác ghi nhớ với một số cơ sở đào tạo hàng đầu trong nước và quốc tế gồm: Nhận văn bản cam kết đầu tư từ Đại học RMIT Australia; ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tư pháp và Đại học West of England, Bristol (Anh).

Tin và ảnh: NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang