VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai

Gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống dân tộc

16:21 | 25/08/2019
Ngày 25.8, tại thành phố Biên Hòa đã diễn ra Đại hội dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai lần thứ hai, nhằm tổng kết các hoạt động của nhiệm kỳ 1 (2014 - 2019) và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2 (2019 - 2024).

Đến dự có nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Mão; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thượng tướng, Anh hùng LLVT, GS.TS. Võ Tiến Trung; nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trung tướng, PGS.TS. Vũ Đức Hinh... cùng gần 1.000 đại biểu đại diện dòng họ Vũ - Võ đến từ các địa phương trong cả nước.


Ra mắt Ban chấp hành Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai, ông Vũ Xuân Giá tiếp tục giữ chức chủ tịch

Là một phần của dòng họ Vũ - Võ Việt Nam, trong 5 năm qua, Ban chấp hành Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai đã tích cực tổ chức được nhiều hoạt động bổ ích và thiết thực, thu hút được ngày càng nhiều các chi - nhánh, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc chăm sóc, động viên, tạo sự gắn kết giữa các cá nhân trong dòng họ. Từ 2014 - 2019, phong trào khuyến học, khuyến tài được Ban chấp hành đặc biệt chú trọng. Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành dòng họ Vũ - Võ quyết tâm xây dựng tổ chức ở Đồng Nai ngày càng phát triển vững mạnh; đoàn kết, góp sức cùng các dòng họ và nhân dân toàn quốc xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự đất nước trong thời kỳ đổi mới.  


Ông Vũ Mão, cố vấn, Chủ tịch danh dự Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam biểu dương những thành tích của HĐDH Vũ - Võ Đồng Nai

Phát biểu tại sự kiện, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Mão khẳng định, 5 năm qua, Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai đã làm nên những thành tựu đáng trân trọng về kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục. Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng hướng về dòng tộc, Hội đồng dòng họ Vũ – Võ Đồng Nai đã tạo nên sức mạnh cộng hưởng trong đời sống chung của dòng tộc Vũ - Võ Việt Nam. “Mong rằng, trong giai đoạn tiếp theo, cùng với sự đồng hành của bà con dòng tộc trong tỉnh, Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ đề ra, tiếp tục nêu cao những giá trị cốt lõi và truyền thống tốt đẹp tổ tiên đã để lại, sánh vai cùng các dòng họ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Họ Vũ - Võ là một trong những dòng họ lớn ở Việt Nam, chiếm gần 4% dân số, có nhiều anh hùng, hào kiệt, danh nhân. Thủy tổ dòng họ Vũ - Võ là cụ Vũ Hồn, đền thờ tại làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương (nơi có Thành hoàng là Đức Thần tổ Vũ Hồn, 804 - 853).

Từ năm 1990, nhờ đoàn kết, trách nhiệm, sự có tâm của các thành viên trong dòng họ, Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam đã được thành lập. Các hoạt động của HĐDH Vũ - Võ đều lấy cảm hứng từ những giá trị truyền thống tốt đẹp với cốt lõi là nhân và trí, đồng lòng hướng về nơi phát tích của dòng họ Vũ - Võ. HĐDH Vũ - Võ ở nhiều địa phương đã làm rất tốt công tác phát triển dòng họ, đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, động viên giúp đỡ nhau trong công tác và trong cuộc sống. HĐDH Vũ - Võ Đồng Nai là một điểm sáng trên bản đồ dòng họ Vũ - Võ toàn quốc, cũng như phát huy truyền thống tốt đẹp của văn hóa dòng họ Việt Nam nói chung.

Hà Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang