VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Tránh độc quyền trong điện ảnh

10:29 | 23/08/2019
Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng hơn 250 phim. Nhập phim nhiều nhất là các công ty liên doanh với nước ngoài, đây cũng là các đơn vị chiếm lĩnh lượng rạp khá lớn. Đầu vào của phim ngoại thoải mái, đầu ra cũng không có lực cản, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của phim Việt. Luật Điện ảnh cần sửa đổi để đưa điện ảnh Việt phát triển, vừa phục vụ nhu cầu của khán giả trong nước, vừa mang lại nguồn thu cho quốc gia; đặc biệt tránh tình trạng độc quyền, xây dựng thị trường điện ảnh cạnh tranh lành mạnh.

Đây là ý kiến của các đại biểu tại hội nghị lấy ý kiến đóng góp đề nghị xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi) khu vực phía Bắc, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức sáng 23.8.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, tính đến nay, so với nhiều loại hình nghệ thuật, duy nhất ngành nghệ thuật thứ 7 có luật riêng. Luật Điện ảnh năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) là văn bản pháp lý quan trọng, điều chỉnh các mối quan hệ xã hội liên quan đến tổ chức và hoạt động điện ảnh; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện ảnh. Các quy định trong luật đã tạo hành lang pháp lý cho các chủ thể, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, tạo cơ sở để phát triển điện ảnh Việt Nam.

Qua 12 năm thi hành Luật Điện ảnh, điện ảnh Việt Nam đã có nhiều bước tiến bộ như: Thu hút, khuyến khích được sự tham gia của tổ chức, cá nhân từ mọi thành phần kinh tế vào các lĩnh vực của hoạt động điện ảnh; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm thông qua chương trình mục tiêu phát triển điện ảnh Việt Nam; chính sách tài trợ cho việc phổ biến phim phục vụ miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, nông thôn... Bên cạnh đó, các quy định về việc thành lập các cơ sở sản xuất phim, phát hành và phổ biến phim; việc tổ chức, tham gia liên hoan phim, hội chợ phim... đã đưa điện ảnh Việt Nam vươn xa, hòa nhập vào dòng chảy điện ảnh quốc tế.

Tuy nhiên, theo Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà, Luật Điện ảnh hiện cũng bộc lộ nhiều điểm lỗi thời, lạc hậu, không phù hợp với thực tế. Chỉ riêng vấn đề khai thác, phổ biến phim trên môi trường internet, xem phim trên các thiết bị di động cá nhân chưa được đề cập đầy đủ trong Luật Điện ảnh.

Đi kèm với đó là vấn đề vi phạm bản quyền, cạnh tranh không lành mạnh, hạn chế cạnh tranh... với nhiều diễn biến tiêu cực, phức tạp mà Luật chưa quy định, chưa có chế tài xử lý. Thêm vào đó, sau 12 năm, với sự thay đổi phương thức thương mại cùng nhiều cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết, các chính sách quản lý hiện nay hạn chế hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh…

Sau hội nghị này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến để hoàn thiện dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), gửi Bộ Tư pháp thẩm định và trình Chính phủ...

Tin và ảnh:Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang