VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Nhớ về Bác

23:44 | 21/08/2019
Ngày 30.8, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm “Nhớ về Bác”. 50 tác phẩm nghệ thuật đa dạng về thể loại: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, áp phích, cùng nhiều chất liệu khác nhau như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước… được 39 họa sĩ, nhà điêu khắc thuộc nhiều thế hệ sáng tác trước và sau khi Bản di chúc thiêng liêng của Bác ra đời.

Chân dung Bác Hồ với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc, nụ cười hiền được các họa sĩ thể hiện chân thực, dung dị trong “Chân dung Bác” của Trần Văn Cẩn, “Bác Hồ” của Lê Lam, “Chân dung Bác Hồ” của Song Hỷ. Hay những hình ảnh về vị lãnh tụ vĩ đại với tác phong làm việc khoa học, luôn sâu sát với thực tiễn được thể hiện rõ nét qua tác phẩm “Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc” của Nguyễn Văn Tỵ, “Đêm nay Bác không ngủ” của Nguyễn Nghĩa Duyện... Sinh thời, Bác luôn dành tình cảm và sự quan tâm tới mọi tầng lớp nhân dân, điều đó được phản ánh trong tác phẩm “Bác Hồ đến thăm gia đình nông dân” của Nguyễn Văn Thiện và Mai Văn Nam, “Bác Hồ với nữ chiến sĩ thi đua miền Bắc” của Vương Trình…


Tác phẩm “Bác Hồ với nữ chiến sĩ thi đua miền Bắc” của Vương Trình   
Ảnh: BTC

Triển lãm “Nhớ về Bác” là tấm lòng của các nghệ sĩ tạo hình thuộc nhiều thế hệ từ Trường Mỹ thuật Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ; đến thế hệ kháng chiến như Lê Lam; và thế hệ sau như Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh, Trần Hữu Chất… nhớ về Bác với niềm tôn kính nhất. Đó cũng chính là sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay tới công lao, cống hiến vĩ đại của Người.

H.Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang