VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

20:03 | 19/08/2019
Chiều 19.8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)”.

Bản Di chúc được Bác Hồ viết, chỉnh sửa trong giai đoạn từ năm 1965 - 1969

Tham dự Lễ khai mạc Trưng bày có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; cùng một số lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và Hà Nội. Trung bày nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969 - 2019), dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức.


Cắt băng khai mạc Trưng bày

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà cho biết: Với hơn 250 tài liệu, hiện vật, hình ảnh và phim tài liệu, trưng bày giới thiệu đến công chúng những thành tựu nổi bật của Việt Nam đã đạt được trên chặng đường vẻ vang 50 năm qua, từng bước hiện thực hóa những mong muốn cuối cùng của Bác Hồ trước lúc đi xa. Đồng thời, trưng bày cũng góp phần động viên nhân dân tiếp tục thực hiện Di chúc của Người, nỗ lực phấn đấu bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.   


Trưng bày mở đầu bằng những hình ảnh về công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc

Nội dung Trưng bày gồm 4 phần. Phần thứ nhất: “Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (1969 - 1975)”, khái quát lại những dấu mốc lịch sử của Tổ quốc từ lúc Bác Hồ muôn vàn kính yêu ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho cả dân tộc. Biến đau thương thành hành động cách mạng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, tập trung cao độ ý chí, sức lực, học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cả dân tộc đã anh dũng chiến đấu, cống hiến sức lực và  xương máu, góp phần từng bước thực hiện thắng lợi công cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước , đúng như di nguyện của Người.


Đến giai đoạn đất nước trải qua thời kỳ bao cấp khó khăn

Phần thứ hai: “Xây dựng lại đất nước và bảo vệ Tổ quốc (1975 - 1986)”. Những hình ảnh, tài liệu hiện vật của phần này nhằm giới thiệu công cuộc kiến thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau ngày giải phóng. Cả nước bắt tay hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, ổn định sản xuất, tái thiết đất nước, cải thiện đời sống nhân dân. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được tăng cường đầu tư. Hệ thống cơ sở hạ tầng cho phát triển công nghiệp được quan tâm xây dựng. Mặc dù công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế còn nhiều gian nan, phải đối mặt với thù trong, giặc ngoài nhưng với tinh thần độc lập dân tộc bất diệt, nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu chống lại hai cuộc chiến tranh ngoại xâm quy mô lớn ở biên giới phía Tây Nam và phía Bắc, phá sản âm mưu phá hoại của nhiều tổ chức phản động, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.


Công cuộc Đổi mới gặt hái nhiều thành tựu

Ở phần ba, những hình ảnh, hiện vật về nội dung “Đổi mới và phát triển (1986 - 1995)” được thể hiện sinh động, chân thực. Sau 10 năm đất nước hòa bình và bước đầu xây dựng cơ sở vật chất của chủ nghĩa xã hội, Việt Nam đã đạt được một số thành tựu nhất định, song cũng gặp không ít khó khăn, yếu kém, dẫn đến khủng hoảng trầm trọng. Đổi mới để vượt qua khủng hoảng và phát triển ổn định đã trở thành nhu cầu cấp thiết của đất nước.

Đường lối Đổi mới được đề ra tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 12.1986 là bước ngoặt cơ bản, có tính quyết định trong sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Thành tựu của công cuộc đổi mới đã làm thay đổi bộ mặt, vị thế của đất nước, kinh tế chuyển đổi và tăng trưởng, văn hóa phát triển, xã hội từng bước năng động và có sự chuyển mình kỳ diệu, đất nước phồn vinh, quốc phòng được giữ vững, an ninh quốc gia được bảo đảm.


Đất nước “Hội nhập và cất cánh”

Phần thứ tư: “Hội nhập và cất cánh (1995 - 2019)”. Các tài liệu, hiện vật, hình ảnh của phần trưng bày này nhấn mạnh nội dung về sự phát triển của đất nước ta sau công cuộc đổi mới với nội dung hội nhập, cất cánh và nâng tầm quốc gia. Sau hơn 30 năm đổi mới, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng cao. Thế giới biết đến Việt Nam không chỉ là dân tộc yêu chuộng hòa bình, quật cường, anh dũng trong chiến tranh, mà còn là đất nước đổi mới thành công, thân thiện, có nhiều tiềm năng, kinh tế phát triển năng động, tích cực tham gia vào cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam đã và đang không ngừng củng cố môi trường hoà bình, ổn định và tạo mọi điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.


Trưng bày là dịp để mỗi người cùng thêm ý thức tiếp tục thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 19.8 - 12.2019.

Tin và ảnh: Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang