VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Hợp tác dịch và xuất bản sách “Bác Hồ viết Di chúc” tại Liên bang Nga

23:03 | 16/08/2019
Ngày 16.8, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Hội Người Việt Nam ở Liên bang Nga và Nhà Việt Nam học Sveta Glazunova tổ chức Hội nghị trao đổi về hợp tác trong công tác dịch và xuất bản cuốn sách “Bác Hồ viết Di chúc” bằng tiếng Nga, tại Liên bang Nga. Cuốn sách do tác giả Vũ Kỳ, Thư ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết.

Phát biểu tại hội nghị, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Chí Thành cho biết: Sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những mảng sách quan trọng hàng đầu của Nhà xuất bản. Các tác phẩm của Người và viết về Người do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản rất đa dạng, phong phú, nhận được sự hưởng ứng và đón chờ nhiệt thành của đông đảo bạn đọc, một trong những đầu sách về đề tài này là cuốn hồi ký Bác Hồ viết Di chúc.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc và nhân dân. Cách đây 50 năm, khi “từ biệt chúng ta để về với thế giới người hiền”, để “đi gặp cụ Các Mác, Lênin”, Người để lại cho Đảng ta, đất nước - dân tộc ta, Nhân dân ta bản Di chúc thiêng liêng, mà đến nay và mãi về sau, chúng ta luôn ghi nhớ, học tập và làm theo”, ông Phạm Chí Thành nhấn mạnh.

Bản Di chúc là một văn kiện lịch sử vô giá, toát lên khí phách, tinh thần lạc quan chiến thắng của một bậc “đại trí, đại nhân, đại dũng”, là những lời căn dặn tâm huyết, là mọi tâm nguyện cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kết tinh giá trị văn hóa của dân tộc và nhân loại, của tinh hoa tư tưởng, đạo đức, phong cách và tâm hồn cao đẹp của Người.

Với mong muốn giúp bạn đọc ở nước Nga có thêm một tài liệu tham khảo mang ý nghĩa sâu sắc về quá trình viết Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (Việt Nam) thông qua các cơ quan, cá nhân, để liên hệ với Nhà xuất bản Học viện Zhukovsky - đơn vị xuất bản về khoa học hàng không hàng đầu của Nga, xuất bản cuốn sách này tại Nga.

Trong đó có bà Sveta Glazunova, Nhà Việt Nam học, Giảng viên tiếng Việt Trường Đại học Quan hệ quốc tế, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga là người dịch cuốn sách “Bác Hồ viết Di chúc” sang tiếng Nga. Bà Sveta Glazunova là con gái của cố Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Glazunov, một trong những người có công rất lớn trong việc vun đắp, phát triển tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Nga.

Bà Sveta Glazunova, khẳng định Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử vô giá, toát lên khí phách, tinh thần lạc quan chiến thắng của một bậc “đại trí, đại nhân, đại dũng”, là những lời căn dặn tâm huyết, là mọi tâm nguyện cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bản Di chúc kết tinh giá trị văn hóa của dân tộc và nhân loại, của tinh hoa tư tưởng, đạo đức, phong cách và tâm hồn cao đẹp của Người. Tập hồi ký là những trang viết chân thực, kể về một việc làm thiêng liêng của lãnh tụ, một bậc vĩ nhân do chính người thư ký riêng gần gũi kể lại đã làm xúc động biết bao người đọc, trong đó có người dân nước Nga…

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang