VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Hát bội phục vụ du lịch

01:13 | 16/08/2019
Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP Hồ Chí Minh vừa tái dựng vở hát bội thể nghiệm “Sanh vi tướng, tử vi thần” (tác giả: NSƯT Hữu Danh - Anh Kiệt, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu, biên đạo: NSƯT Xuân Quan, âm nhạc: NSƯT Hồ Văn Thành, chỉ đạo nghệ thuật: Lê Diễn). Tác phẩm được đầu tư dựng phục vụ khách du lịch.

“Sanh vi tướng, tử vi thần” kể về những người dân yêu nước không phân biệt già - trẻ, gái - trai. Hễ giặc đến nhà, cướp bóc, đàn áp và thẳng tay giết người vô tội, có dã tâm thôn tính giang sơn thì những người con đất Việt luôn sẵn sàng đứng lên, sát cánh bên nhau, quyết tâm đánh đuổi đến cùng, dù có hy sinh.

Đây là kịch bản mang tính thể nghiệm, được dàn dựng không có lời thoại, không có cảnh trí, cũng không có quá nhiều đạo cụ, chỉ sử dụng chủ yếu các trình thức vũ đạo tiêu biểu của loại hình nghệ thuật hát bội, múa, kết hợp kỹ thuật ánh sáng, tiếng động và âm nhạc vừa truyền thống vừa đương đại, được dàn dựng ước lệ xuyên suốt từ đầu đến cuối vở. Thời gian trình diễn được rút ngắn chỉ còn dưới 60 phút để phù hợp nhu cầu thưởng thức của khán giả hiện đại.

Sau khi hoàn chỉnh, vở diễn sẽ có 3 suất phục vụ khán giả tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (rạp Hưng Đạo cũ) vào tháng 9 tới.

Anh Quân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang