VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Cà phê phin

13 năm của mẹ Còi

08:19 | 04/08/2019
Một người mẹ gầy gò ốm yếu, cao tầm hơn mét rưỡi và chỉ nặng tầm hơn 40kg, “còi” lắm, không chỉ đảm đương trên vai cuộc sống đầm ấm cho bốn mẹ con, mà còn làm được bao điều kỳ diệu cho những đứa trẻ bất hạnh khác, từ câu chuyện của Thiện Nhân, trong suốt 13 năm qua.

13 năm trước, chị đã đưa ra một quyết định dũng cảm: Nhận nuôi một đứa trẻ bị bỏ rơi bên bìa rừng, bị thú hoang ăn mất một chân và bộ phận sinh dục. Mới mấy ngày tuổi, cháu đã phải chống chọi với cơn đau khủng khiếp dưới nanh vuốt của thú dữ; thì chị, cũng dũng cảm dùng cả phần đời còn lại để tìm cách bù đắp những mất mát cho một đứa trẻ xa lạ.

Lúc đó, chị đang làm quản lý nội dung cho một tạp chí ngành hàng không. Thời gian trôi qua, chị thành mẹ đơn thân, làm công ăn lương, trên vai hai cái ba lô khá nặng - hai đứa con. Thêm một Thiện Nhân nữa là ba, nhưng gia đình luôn đầy ắp tiếng cười ấm áp. Người ta chỉ biết đến thế và chị không muốn người khác biết nhiều hơn, muốn giữ cho Thiện Nhân được yên ổn.

Để có tiền nuôi con, chị “cày” ngày đêm. Một việc không đủ nuôi con, chị nhận làm thêm những việc khác. Đêm con ngủ, mẹ ra phòng khách gõ bàn phím lách tách. Bao mệt mỏi vậy mà lúc nào gặp chị, cũng đều thấy chị cười rất tươi như chẳng có chuyện gì xảy ra. Mà cũng chẳng có chuyện gì xảy ra cả.

Bạn chẳng thể tưởng tượng được, một người mẹ gầy gò ốm yếu, cao tầm hơn mét rưỡi và chỉ nặng tầm hơn 40kg, “còi” lắm, không chỉ đảm đương trên vai cuộc sống đầm ấm cho bốn mẹ con, mà còn làm được bao điều kỳ diệu cho những đứa trẻ bất hạnh khác, từ câu chuyện của Thiện Nhân, trong suốt 13 năm qua.

 “Người mẹ đạp xe đi trước, đứa con đạp xe bằng một chân đi bên cạnh. Chị đã dành thời gian để chứng minh cho con thấy, con hoàn toàn bình thường như bao đứa trẻ khác, thậm chí có thể làm được những thứ kỳ diệu hơn...”

13 năm đồng hành với Thiện Nhân, 13 năm chiến đấu của cả chị và những đứa con của chị. Dưới sự giáo dục bài bản của “Mẹ Còi”, bọn trẻ đã học được cách yêu thương và lo toan cho nhau. Chúng tặng cho nhau tuổi thơ với những tiếng cười. Chúng cùng nhau tập xe đạp cho em. Chúng cùng nhau ngồi làm những tấm thiệp tặng giáng sinh cho những đứa trẻ nghèo. Trong ngôi nhà ấy, chỉ có tình thương và tiếng cười, thế đó!

13 năm ấy, Nhân trải qua 9 cuộc phẫu thuật, nhiều ca vi phẫu. Bộ phận sinh dục của Nhân đã được tái tạo, đã thực hiện những chức năng cơ bản như tiểu tiện, nhưng những chức năng khác, thì chưa. Và vẫn còn cả một chặng dài phía trước.

Bao năm qua, bạn đã thấy một hình ảnh đẹp: Người mẹ đạp xe đi trước, đứa con đạp xe bằng một chân đi bên cạnh. Chị đã dành thời gian để chứng minh cho Nhân thấy, con hoàn toàn bình thường như bao đứa trẻ khác, thậm chí có thể làm được những thứ kỳ diệu hơn.

Và quả thật, Thiện Nhân đã làm được nhiều thứ hơn như vậy. Con đi bằng một chân nhưng “nhanh” như tên bắn. Con chịu đựng bao ca phẫu thuật đau đớn, không hề kêu đau mà chỉ bảo: “Ca mổ này lâu quá mẹ nhỉ!”. Con tự lập và học cách suy nghĩ đi thẳng vào các vấn đề. Con truyền cảm hứng cho bao đứa trẻ khác và cũng cho chúng ta thấy tình thương và nghị lực thực sự là như thế nào.

13 năm qua, Thiện Nhân cùng mẹ Còi tổ chức bao đêm nhạc, bao cuộc đấu giá tranh từ thiện, bao đợt thi vẽ tranh gây quỹ... để giúp đỡ những đứa trẻ bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục với 13 đợt khám, tư vấn 1.500 ca, phẫu thuật 410 ca. Cuộc phẫu thuật lần thứ 14 sẽ tiếp tục vào tháng 11.2019 tại Hà Nội.

Riêng Thiện Nhân, sẽ chuẩn bị cho cuộc đại phẫu tiếp theo tại Mỹ cũng vào tháng 11.2019, để nối lại các dây thần kinh cảm giác nhiều năm qua đã cố công nuôi từ gốc dây bị cụt. Và đè lên chị, là cả một gánh nặng tài chính, nhưng riêng cho mình, thì chị chưa bao giờ dám lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ.

13 năm, mẹ đã nỗ lực phi thường để trả lại cho con cả thế giới, bằng đôi vai còi cọc mà rắn rỏi hơn người của mẹ...

Nguyên Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang